Piktina – Kakersugi khoác lên diện mạo mới cho những bộ quần áo cũ bị hư hỏng, các vết rách dường như biến mất hoàn toàn nhờ kĩ thuật hoàn hảo.

Kĩ thuật Kaketsugi được xem là “phép thuật” cho sự thay đổi của quần áo bị hư hỏng.

Chuyện quần áo đã qua sử dụng bị sờn rách, thủng lỗ…là vô cùng bình thường. Mỗi khi gặp trường hợp như vậy bạn thường sẽ làm gì? Cố gắng sửa chữa hay sẽ thẳng tay vứt bỏ để mua món đồ mới? Thật buồn nếu phải “tạm biệt” món quần áo yêu thích vì một chiếc lỗ nhỏ đúng không nào! Vậy thì chúng ta nên làm gì đây?

Bạn có bao giờ nghĩ đến việc sẽ sửa chữa những chỗ bị rách, thủng đó một cách thật kì diệu? Kĩ thuật Kaketsugi sẽ giúp bạn giải quyết tất cả.

Kĩ thuật Kaketsugi có nguồn gốc từ Nhật Bản, phù phép cho những chiếc quần áo cũ trông như mới

Kaketsugi xuất phát từ một người thợ thủ công tại Nhật Bản với kĩ thuật sửa chữa quần áo tuyệt vời. Người thợ đó có tên Takao Matsumoto, năm nay 80 tuổi, có hơn 60 năm kinh nghiệm trong nghề khâu vá không để lại vết, đó là kĩ thuật Kaketsugi. Ông từng xuất hiện trong một chương trình trên đài SBS của Hàn Quốc để giới thiệu về tay nghề đỉnh cao của mình.

Cách sửa chữa đồ theo Kaketsugi hay còn gọi là “khâu vá vô hình” hay “miếng vá tàng hình”. Đó là kĩ thuật khâu vá lại những chỗ vải bị hư hỏng bằng cách lấy các sợi chỉ từ một phần khác của cùng một tấm vải mà bên ngoài nhìn vào không nhìn thấy dấu vết và sử dụng những sợi chỉ để dệt lại những chỗ bị hư hỏng. Để thực hiện được Kaketsugi, đòi hỏi kĩ năng thành thạo, khi thực hiện đúng cách, bạn sẽ có được kết quả gần như hoàn hảo cho trang phục bị hư hỏng của mình.

Những màn biến hoá đầy ấn tượng của kĩ thuật Kaketsugi để mang đến diện mạo mới và hoàn chỉnh hơn cho các chiếc quần áo bị hư hỏng

Ở một xưởng may tại thành phố Minokamo, thuộc tỉnh Gifu (miền Trung Nhật Bản) nơi nhận sửa chữa những bộ quần áo hư hỏng từ khắp nước Nhật theo kĩ thuật Kaketsugi. Ông Takao Matsumoto điều hành xưởng may này với con gái Goto Yoshilo với hơn 40 năm kinh nghiệm. Mỗi năm xưởng may này nhận khoảng 2000 đơn hàng từ khắp mọi miền của xứ sở mặt trời mọc.

Kĩ thuật Kaketsugi sử dụng kim để dệt vá chính xác các sợi chỉ vào những khoảng trống nhỏ đến 0,1 mm. Vải may quần áo được dệt từ những sợi dọc (warp) và sợi ngang (weft). Sự chính xác và tỉ mỉ là yếu tố không thể thiếu trong quá trình “chắp vá” này. Vì đòi hỏi sự chính xác cực kỳ cao nên vá mỗi centimet phải mất khoảng 40 phút.

Ông Matsumoto sở hữu cửa hàng Emiya có trụ sở tại Nayoga, chuyên sửa chữa đồ theo kĩ thuật Kaketsugi. Mức giá để sửa các món đồ theo kĩ thuật này tuỳ thuộc vào chất liệu và kích thước của vết rách. Thấp nhất vào khoảng 42 USD (khoảng 985.00 VND). Mặc dù giá thành có vẻ khá cao so với các mặt hàng quần áo thông thường nhưng kết quả nhận được rất mỹ mãn và đáng giá. Thậm chí sau khi sửa xong, quần áo còn trông như mới hơn.

Từ một mẫu đồ có vết rách lớn…
…Qua đôi bàn tay tỉ mỉ của người thợ lành nghề thực hiện theo kĩ thuật Kaketsugi…
…và đây là kết quả mĩ mãn sau quá trình thực hiện

Thật là tốt khi biết rằng khi một món đồ của bạn bị hư hỏng, rách nhưng lại có một cách để sửa chữa chúng lại thật hoàn hảo, trông không khác gì đồ mới đúng không nào.

Cảm ơn bạn đã xem bài viết: Kaketsugi – Kĩ thuật “phù phép” vết rách quần áo

Pita

Spread the love