Piktina – Liệu mua sắm thời trang second hand trực tuyến đem lại những tác động tích cực và tiêu cực ra sao?

Tại Pháp, mua sắm quần áo cũ trực tuyến đang trở nên rất phổ biến. Điều này là một tín hiệu tích cực với ngành thời trang tại Pháp – một trong những kinh đô thời trang sầm uất bậc nhất trên thế giới.

Mua bán đồ second hand phổ biến với những người Pháp muốn tiết kiệm tài chính, bảo vệ môi trường. Tuy nhiên, một khía cạnh đáng quan tâm được đặt ra là liệu điều này có khuyến khích tiêu dùng quá mức hay không?

Đối với 19 triệu người dùng tại Pháp mà Vinted (một thị trường trực tuyến của Lithuania có trụ sở tại Lithuania để mua, bán và trao đổi các mặt hàng mới hoặc đồ cũ, chủ yếu là quần áo và phụ kiện) mua bán đồ second hand đem đến cơ hội về “cuộc sống thứ hai” cho quần áo cũ.

Hoạt động mua sắm thời trang second hand đang ngày càng phát triển trên toàn thế giới

Theo một nghiên cứu của Viện Kantar, 46% người mua quần áo cũ vào năm 2020 vì lợi ích sinh thái và hạn chế lãng phí. Trên thực tế, ngành công nghiệp thời trang là ngành phát thải khí nhà kính lớn thứ 2 trên thế giới, hơn cả vận tải hàng hải và hàng không. Toàn cầu hoá ngành công nghiệp sản xuất ở châu Á trước khi phân phối hàng hoá ra khắp thế giới là minh chứng mạnh mẽ cho những tác động. Mức tiêu thụ nước và hoá chất đầu vào để sản xuất cao, trong khi tái chế phế thải lại ở mức thấp.

Cũng theo Kantar, vào năm 2019, những người tiêu thụ đồ cũ có xu hướng mua nhiều hơn những người chỉ mua đồ mới, với trung bình thêm 7 lượt mua mỗi năm.

Việc mua sắm đồ đã qua sử dụng góp phần hạn chế lượng rác thải dệt may ra môi trường

Khi việc mua đồ cũ trực tuyến thay thế cho việc mua mới, chúng ta sẽ có được những hạn chế về tác động đến hệ sinh thái ngay từ vòng đời đầu tiên của quần áo. Tuy nhiên mô hình này lại đang đặt ra những câu chuyện cần bàn đến là liệu có thúc đẩy việc mua đồ nhiều hơn khi người tiêu dùng càng ngày mua càng nhiều đồ second hand hơn?.

Ngày nay, các nền tảng đồ cũ đáp ứng được nhu cầu luôn hợp thời trang của khách hàng, không chỉ là những món đồ đã qua sử dụng lỗi thời mà còn là các mặt hàng của nhiều thương hiệu nổi tiếng, đảm bảo chất lượng và mẫu mã.

Không thể phủ nhận rằng việc thúc đẩy mua đồ second hand đang đem đến bộ mặt mới tích cực hơn cho ngành thời trang. Trong khi lượng rác thải dệt may ngày càng nhiều, tỷ lệ tái chế còn thấp thì việc phát triển các hình thức mua bán thời trang đã qua sử dụng là cách giải quyết hữu hiệu.

Mua bán quần áo cũ chưa bao giờ dễ dàng đến thế trong thời đại phát triển của công nghệ

Nhiều nền tảng bán hàng đưa ra khuyến khích đến khách hàng hãy mặc bộ đồ cũ mà bạn mua ít nhất 20 lần trước khi có ý định mua mới, tách mong muốn ra khỏi nhu cầu để có lựa chọn mua đúng đắn. Cùng với đó, ngoài việc lan toả thông điệp “đồ cũ là lựa chọn đầu tiên”, thì nội dung được đặt lên hàng đầu là “kéo dài thời gian sử dụng” của quần áo.

Đối với giới chuyên gia thời trang, giải pháp ít gây ô nhiễm nhất khi xử lý quần áo cũ đã qua sử dụng vẫn là quyên góp. Thường sẽ gửi tặng lại cho bạn bè, người thân hoặc các tổ chức thiện nguyện.

Bạn có từng mua và bán đồ second hand hay chưa? Bạn có suy nghĩ như thế nào về việc hoạt động mua bán thời trang đã qua sử dụng đang ngày càng phát triển? Liệu nó có những mặt tích cực và tiêu cực gì nhỉ? Chia sẻ cùng Piktina nhé!

Cảm ơn bạn đã xem bài viết: Hoạt động mua sắm thời trang second hand trực tuyến

Vinnie

Spread the love