Piktina – Với những ai từng là fan của thời trang nhanh thì chắc đã quá quen thuộc với các thương hiệu Zara, H&M hay UNIQLO. Từng bị lên án mạnh mẽ trong việc tạo ra những ảnh hưởng tiêu cực đến môi trường, thì nay các thương hiệu trên đã có những bước chuyển mình tích cực để tiến gần hơn một chút đến thời trang bền vững.

UNIQLO

Những dấu hiệu tích cực mà UNIQLO đã và đang thực hiện được để nâng cao yếu tố hình ảnh, thương hiệu và tính bền vững phải kể đến:

 • Giảm thiểu chuỗi cung ứng ở nhiều cấp độ để tránh gây nên lãng phí tổng thể.
 • Từ tháng 9 năm 2019, thương hiệu này đã chuyển qua dùng túi mua sắm thân thiện với môi trường nhằm cắt giảm lượng nhựa sử dụng một lần trong chuỗi cung ứng của mình.
 • Khuyến khích khách hàng mang các sản phẩm quần áo không sử dụng thuộc thương hiệu UNIQLO đến các cửa hàng để tái chế và quyên góp.
 • Phát triển công nghệ mới trong sản xuất quần Jeans là BlueCycle để giảm lượng lao động thủ công và 99% lượng nước tiêu thụ khi sản xuất quần Jeans. 
 • UNIQLO hợp tác với Thực thể Liên Hợp Quốc vì Bình đẳng Giới và Nâng cao vị thế Phụ nữ (UNIFEM) để có thể hỗ trợ cho các công nhân nữ làm việc tại công ty. Cũng như sử dụng nhiều lao động khuyết tật hơn và tăng tỷ lệ phụ nữ nắm giữ các vị trí thuộc cấp quản lý.

H&M

H&M có mức độ phổ biến tỷ lệ thuận với tốc độ sản xuất sản phẩm mới. Đây là thương hiệu bán lẻ thời trang nhanh lớn thứ 2 trên thế giới chỉ sau Zara với 3 tỷ sản phẩm bán ra mỗi năm. Mặc dù bị quy kết trách nhiệm về phần lớn chất thải của ngành thời trang nhưng H&M đang nỗ lực giải quyết các vấn đề về môi trường của mình như:

 • Báo cáo của H&M cho thấy 65% nguyên liệu của họ là từ các chất liệu tái chế, hữu cơ hoặc có nguồn gốc bền vững.
 • Bộ sưu tập Re-Made của H&M gây chú ý khi sử dụng quần áo cũ để tạo ra các thiết kế mới. 
 • Thương hiệu khuyến khích khách hàng mua đồ cũ, bán quần áo và phụ kiện cũ trực tuyến thông qua H&M Re-wear.
 • Đầu tư nghiên cứu công nghệ cao như thủy nhiệt và hệ thống vòng kín trong sản xuất nhằm giảm thiểu gánh nặng lên lao động và lượng nước tiêu thụ

Zara

Zara cho ra đời hơn 450 triệu sản phẩm mỗi năm và khoảng 500 mẫu thiết kế mới mỗi tuần nên không khó hiểu khi đây là một trong những nhà bán lẻ lớn nhất về thời trang nhanh. Thật không may, danh hiệu đó cũng đồng nghĩa với việc công ty đóng góp rất nhiều vào việc siêu tiêu thụ các sản phẩm may mặc trên toàn cầu.

 • Là một phần của chương trình Green to Pack được giám sát bởi công ty mẹ Inditex, Zara sẽ cơ cấu lại hệ thống đóng gói và nhãn mác để loại bỏ các sản phẩm nhựa sử dụng một lần vào năm 2023. Năm 2016, chương trình Green to Pack đã tái sử dụng 101,8 triệu móc treo và 1 tỷ các tag an ninh gắn trên quần áo.
 • Hãng cũng thông báo rằng đến năm 2025 họ sẽ sử dụng bông, vải lanh và polyester hữu cơ, bền vững và tái chế.

Mặc dù những cam kết mà Zara đưa ra đều là những dấu mốc trong tương lai nhưng hy vọng họ vẫn sẽ nói được, làm được.


Thủy Lê

Spread the love