Piktina – “Da thay thế” đang trở thành xu hướng chủ đạo trong việc sản xuất các mặt hàng dày dép, nhằm hướng đến thời trang bền vững.

Bạn có bao giờ đi giày làm từ “vỏ nho” chưa? Hay găng tay bằng “xương rồng”? Hoặc một chiếc áo khoác “da kombucha” và một chiếc túi xách “da nấm” thì sao?

Da từ thực vật dần có chỗ đứng

Với mục tiêu hướng tới thời trang bền vững hơn, thế giới đang phát triển các loại da thay thế, da không lấy trực tiếp từ động vật đang là xu hướng. Thương hiệu Lerins mới đây gây tiếng vang khi cho ra mắt đôi giày làm bằng chất liệu giống như da từ vỏ quả nho còn sót lại trong quá trình làm rượu vang. Mẫu giày này được bán ra thị trường với giá khoảng 3,6 triệu đồng.

Đôi giày bằng da làm từ vỏ nho của Lerins

Cái gọi là “da làm từ thực vật” hứa hẹn tạo ra lợi ích to lớn cho Trái Đất. Lerins không chỉ tận dụng nguồn chất thải hiện hữu (da làm từ táo, chuối , dứa) mà còn gián tiếp giúp ngắt kết nối với ngành chăn nuôi động vật lấy lông, tránh các vấn đề phát thải khí nhà kính, phá hoại rừng tự nhiên và phúc lợi cho động vật.

Lerins truyền cảm hứng cho nhiều thương hiệu tham gia vào việc lựa chọn thay thế da làm từ thực vật như: Allbirds, Hermès, Reformation hay Stella McCartney.

Không chỉ “da làm từ thực vật” mới được chú ý. Leonardo DiCaprio & Kering, công ty mẹ của các thương hiệu thời trang như: Gucci, Saint Laurent và Baleciaga đã đầu tư một số tiền lớn vào công ty khởi nghiệp về da VitroLabs được trồng trong phòng thí nghiệm ở California (Mỹ). Quy trình sản xuất sa trong phòng thí nghiệp bao gồm việc nuôi cấy tế bào gốc để tái tạo da động vật, loại da này được kỳ vọng sẽ bền và lâu dài không kém gì da thông thường.

Tháng 8 tới, Stella McCartney sẽ ra mắt mẫu giày và túi xách làm từ da nho. Đến cuối năm 2022, một mẫu túi da nấm được làm từ sợi nấm sẽ tiếp tục được trình làng. Trong khi đó thương hiệu Allbirds sẽ phát hành đôi giày da thực vật đầu tiên của họ, được làm từ dầu thực vật và cao su tự nhiên trong năm nay. Hermès cũng đang hướng đến sản xuất túi từ sợi nấm.

Túi xách làm từ da nho của Stella McCartney
Thương hiệu lớn như Hermès cũng đang hướng tới sử dụng nguyên liệu bền vững thay cho da động vật

Nicole Rawling – Giám đốc điều hành của Material Innovation Initiative (Tổ chức Sáng kiến đổi mới vật liệu từ thiên nhiên) có trụ sở tại California (Mỹ) cho biết năm ngoái đã quyên góp được 980 triệu USD nhờ các loại vải thay thế da động vật.

Tương lai của da tự nhiên vẫn còn nhiều chông gai

Tuy rất hứa hẹn nhưng lựa chọn thay thế da có nguồn gốc từ thực vật vẫn khó cạnh tranh với độ bền của da động vật. Đây là vấn đề liên quan đến tuổi thọ của sản phẩm. Tuy nhiên các chuyên gia về thời trang bền vững khuyên chúng ta nên lựa chọn những sản phẩm từ chất liệu bền vững: “Ngay cả khi bạn phải thay chúng hàng năm thay vì 10 năm, những tác động tổng thể đến môi trường cũng tích cực hơn nhiều”.

Một giải pháp được đưa ra nhưng vẫn gây tranh cãi là nhựa. Nhiều lựa chọn thay thế da bằng việc sử dụng một lớp phủ polyurethane (PU) để tăng độ bền. Đây là loại polyurethane thân thiện với môi trường nhất hiện có.

Tuy nhiên nếu kết hợp các vật liệu tự nhiên và tổng hợp, sẽ có vấn đề ở giai đoạn cuối của vòng đời sản phẩm. Các chất dẻo, gốc nhựa đều ảnh hưởng đến khả năng phân huỷ sinh học.

Túi làm từ da tự nhiên liệu có thể trụ vững và cạnh tranh với các dòng túi từ da động vật vốn đã được ưa chuộng từ lâu nay?

Mặc dù còn nhiều vấn đề cần giải quyết, nhưng sự cạnh tranh sẽ buộc các công ty, thương hiệu thời trang phải phát triển các giải pháp bền vững hơn, từ đó các nguyên vật liệu mới thân thiện với môi trường sẽ được tạo ra, thúc đẩy ngành thời trang bền vững.

Da động vật được sử dụng trong thời trang một thời gian dài đã đến lúc cần thay thế, những chất liệu thiên nhiên được tìm ra và ứng dụng không chỉ tạo sự bền vững mà còn mang tính đạo đức, hạn chế giết mổ động vật để lấy lông.

Cảm ơn bạn đã xem hết bài viết: Giày dép, túi xách làm từ nho và nấm thay chất liệu da động vật

Giang (Lược dịch)

Spread the love