Piktina – Thời trang nhanh đang được thay thế bởi thời trang cực nhanh khiến những nỗ lực bền vững đối đầu với những thách thức.

Nếu mọi thứ không được thay đổi nhanh chóng, ngành công nghiệp thời trang có thể sử dụng 1/4 ngân sách carbon toàn cầu còn lại của thế giới, làm nhiệt độ trái đất nóng lên 2 độ C vào năm 2050 và sử dụng thêm 35% quỹ đất để sản xuất sợi vào năm 2030.

Trong 15 năm qua, sản lượng quần áo đã tăng gấp đôi, trong khi thời gian chúng ta thực sự mặc những bộ quần áo đã giảm gần 40%.

Thời trang hiện tại không bền vững. Phải có một điều gì đó thay đổi. Trong báo cáo gần đây của The Guardian, đã đề xuất ý tưởng về một tủ quần áo an toàn, hướng đi mới cho thời trang, ủng hộ sức khoẻ của con người và môi trường.

Mỗi người cần cắt giảm 75% số lượng quần áo mua mới, nên mua quần áo được thiết kế để sử dụng lâu dài, tái chế quần áo cũ. Cùng với đó ngành thời trang cần đảm bảo phúc lợi cho người lao động, chuyển đổi sang ngành công nghiệp bền vững.

Thời trang nhanh và xu hướng mua sắm của hiện tại tác động lớn đến môi trường

Nỗ lực xây dựng thời trang bền vững

Thời trang đang dần tăng tốc. Thời trang nhanh được thay thế bằng thời trang cực nhanh, một lượng quần áo mới khổng lồ được tung ra thị trường.

Kể từ đầu năm 2022, hai ông lớn của thời trang nhanh là H&M và Zara đã sản xuất khoảng 11.000 mẫu mã mới. Thương hiệu Shein tung ra 314.877 sản phẩm. Những con số này đồng nghĩa với việc một lượng chất thải lớn ra môi trường.

Đã có những kế hoạch để giải quyết vấn đề này trong thời trang, nhưng các sáng kiến biền vững vẫn đặt cơ hội kinh tế và tăng trưởng lên trên những lo ngại về môi trường. Những nỗ lực chuyển đổi sang các loại sợi, vải dệt bền vững hơn, hướng ngường dùng đến những lựa chọn có ý thức là đáng khen ngợi. Tuy nhiên chưa ăn nhằm gì so với lượng sản phẩm được tiêu thụ và phát sinh chất thải.

Ngoài ra, trình trạng vi phạm quyền lao động của người lao động xảy ra thường xuyên. Trong 5 năm qua, các vấn đề về lao động trẻ em, phân bị đối xử và áp buộc lao động trở nên tồi tệ trên toàn cầu. Các quốc gia sản xuất hàng may mặc lớn như: Myanmar, Campuchia, Bangladesh và cả Việt Nam được coi là “nguy cơ cao nhất” với chế độ lao động hiện tại.

Lao động làm việc trong ngành dệt may

Đây là 4 cách được The Guardian đưa ra để cải thiện tình hình, xây dựng thời trang bền vững:

Hạn chế sử dụng và tiêu thụ tài nguyên

Chúng ta cần suy nghĩ về việc “Bao nhiêu quần áo là đủ để sống tốt?”.

Ở cấp độ cá nhân, mỗi người hãy mua ít quần áo hơn, xem xét kĩ về nguồn gốc của trang phục lựa chọn. Mua quần áo cũ hoặc sử dịch dịch vụ cho thuê là những cách thay đổi tủ quần áo của bạn, tác động ít hơn đến môi trường.

Mở rộng phong trào thời trang chậm

Phong trào thời trang chập phát triển tập trung vào chất lượng hàng may mặc hơn số lượng. Nên quan tâm đến việc sửa quần áo đang có, kéo dài tuổi thọ của chúng.

Hãy sửa lại quần áo đã cũ, hỏng hóc thay vì vứt bỏ
Hệ thống trao đổi mới

Mô hình chia sẻ hoặc cho thuê quần áo ngoài lợi nhuận còn giúp đảm bảo mức sống, chi phí cho những lao động thu nhập thấp. Đồng thời giảm thiểu lượng quần áo cũ bị vứt ra môi trường. Một số mô hình có thể kể đến như: hợp tác xã, doanh nghiệp phi lợi nhuận…

Ngoài ra, có phương pháp không dựa vào tiền như trao đổi hoặc mượn quần áo với bạn bè, biến tấu lại thiết kế của trang phục bằng việc sửa chữa, cắt may…

Sự đa dạng trong văn hoá quần áo

Chúng ta phải nhận ra sự đa dạng của các nền văn hoá trang phục, bao gồm cả việc kết hợp kiến thúc về thời trang, người bản địa, tôn trọng môi trường và các giá trị cốt lõi.

Thời trang bản địa là tương lai. Các cộng đồng được khuyến khích để nhận ra giá trị văn hoá của quần áo, xây dựng lại mối liên hệ với hàng may mặc, sử dụng và chăm sóc lâu dài.

Tôn trọng sự đa dạng trong văn hoá thời trang

Nên làm gì hiện tại?

Chuyện đổi thời trang từ mô hình tăng trưởng vĩnh viễn sang cách tiếp cận bền vững sẽ không hề dễ dàng. Ngành công nghiệp thời trang sau tăng trưởng sẽ đòi hỏi các nhà hoạch định chính sách phải thực hiện một loạt cải cách, đồng thời hình dung lại vai trò và trách nhiệm trong xã hội.

Có thể điều này sẽ khó khăn nhưng hiện trạng tăng trưởng liên tục của thời trang nhanh không thể tiếp tục kéo dài.

Tốt hơn hết, chúng ta nên hành động để định hình tương lai của thời trang, hướng đến tủ quần áo tốt cho con người và hành tinh. Thay vì để làn sóng quần áo lãng phí, tiêu tốn tài nguyên, năng lượng và ngân sách carbon rất hạn chế còn lại.

Hãy hành động ngay để bảo vệ môi trường

Cảm ơn bạn đã xem hết bài viết: Giảm 75% quần áo mua mới, hướng đến thời trang bền vững

Giang (Lược dịch)

Spread the love