Piktina – Gen Z, thế hệ trẻ của nhân loại đang từng ngày định hướng lại câu chuyện thời trang và đi đầu trong xu hướng “lối sống xanh” bền vững.

Xu hướng của Gen Z chính là những sản phẩm lâu bền và thân thiện với môi trường.

Gen Z (hay thế hệ Z) là một thuật ngữ chỉ những người sinh từ năm 1995 đến 2010 và được xem là cộng đồng trẻ nhất có khả năng tác động đến đời sống xã hội hiện nay. Trái với Gen Y (hay thế hệ Millennials) thuộc thời đại kỹ thuật số bắt đầu phát triển thì Gen Z lại sống trọn vẹn giữa lúc công nghệ thông tin thống trị và rất nhiều phát minh nhân tạo khác xuất hiện. Chính vì lẽ đó nên “tâm hồn” của Gen Z luôn được giao thoa và sáng tạo không ngừng tạo nên sự khác biệt.

Nhiều người trẻ thuộc thế hệ Z khởi nghiệp với thương hiệu thời trang bền vững. Trên các tài khoản mạng xã hội, từ khoá về “tái chế” quần áo cũ thu hút nhiều lượt xem.

Trong thời trang cũng thế, nếu như hơn 10 năm trước, xu hướng thời trang nhanh (fast fashion) chiếm lĩnh thị trường với những items đa dạng sắc thái thì ngày nay, Gen Z lại chuộng mốt thời trang bền vững (sustainability fashion) với thông điệp ý nghĩa về môi trường cũng như nhân loại. Không khó để nhận ra trên các nền tảng mạng xã hội, từ khoá liên quan đến phong cách DIY, upcycle hay recycle luôn thuộc top đầu có lượt xem nhiều nhất. Các video được gắn hashtag #thrifthaul (tiết kiệm) và #knitting (đan len) có hơn 500 triệu lượt xem trên TikTok. Mỗi video cắt may thủ công đều thu hút hàng ngàn lượt yêu thích và bình luận.

Billie Eilish – nữ ca sĩ gen Z dẫn đầu trong xu hướng thời trang bền vững.
Phong cách ưa chuộng nhất của giới trẻ chính là những bộ đồ second hand, “biến tấu” thời trang và sử dụng chất liệu vải có độ bền.

Tận dụng những bộ quần áo cũ để “biến tấu” theo phong cách mình yêu thích, thêm thắt những món phụ kiện ấn tượng, săn lùng đồ second hand, đó chính là cách gen Z đang hành động để đưa thời trang thân thiện môi trường lên một tầm cao mới. Có thể nói, gen Z không mù quáng chạy theo thời trang mà thế hệ trẻ ấy muốn thời trang phải là một giá trị tôn vinh xã hội cùng con người, phải góp phần vào việc duy trì sự sống “xanh” trên Trái Đất.

Phương Thảo

Spread the love