Piktina – Nhiều nghiên cứu cho thấy GenZ là động lực thúc đẩy thời trang bền vững. Có nhiều nguyên nhân khiến thế hệ này quyết định sử dụng đồ cũ nhiều hơn.

GenZ được xem là đối tượng chủ chốt, tiên phong của thời trang bền vững. Tuy nhiên sau hơn 1 thập kỷ trôi qua, liệu điều này có đúng. Đặc biệt nhiều người đang so sánh về sự thay đổi sau thảm hoạ Rana Plaza cách đây 10 năm.

10 năm trước, có 1.134 người thiệt mạng và ít nhất 2.000 người khác bị thương khi một toà nhà 8 tầng, nơi có 5 nhà máy may mặc bị sập ở Dhaka (Bangladesh).

Hình ảnh hiện trường thảm hoạ Rana Plaza vào năm 2013

Trong quá trình cứu hộ cứu nạn, người ta phát hiện ra nhiều thương hiệu như: Primark, Mango, Benetton đã sử dụng các nhà máy ở đây để sản xuất quần áo. Đây được xem là thoả hoạ tồi tệ nhất trong lịch sử ngành may mặc, thu hút sự chú ý đến nguồn nhân lực ở phân khúc sản xuất quần áo giá rẻ, đồng thời khởi xướng cho phong trào “Ai may quần áo cho tôi?”.

Một tháng sau thảm hoạ Rana Plaza, 200 thương hiệu và nhà bán lẻ bao gồm Primark và tập đoàn H&M đã ký 1 thoả thuận ràng buộc về mặt pháp lý liên quan đến an toàn cháy nổ, điện…áp dụng cho tất cả các nhà máy tại Bangladesh.

Điều kiện lao động của công nhân ngành dệt may đã được cải thiện đôi chút từ khi các hiệp định được ký kết. Tuy nhiên tình trạng lạm dụng vẫn còn phổ biến ở nhiều thương hiệu.

Giới trẻ đang có sự chuyển hướng trong thời trang nhanh và thời trang bền vững

Theo eBay, trong năm 2022, 80% GenZ mua quần áo cũ. Trong khi gần 1/3 bắt đầu bán lại quần áo đã qua sử dụng. Hiện tại, giá trị của thị trường bán lại và đồ cũ toàn cầu đối với hàng may mặc ước tính khoảng 96 tỷ USD. Dự đoán đến năm 2026 đạt 218 tỷ USD.

Trên các nền tảng mạng xã hội như TikTok, Instagram…nhiều người trẻ chia sẻ về việc mua đồ cũ bằng nhiều hình thức khác nhau.

Trên thực tế, thời trang nhanh đang có những thay đổi. Năm 2021, nhà bán lẻ Shein của Trung Quốc vượt Amazon để trở thành ứng dụng mua sắm được tải xuống nhiều nhất tại Mỹ. Tháng 3/2023, trang web của Shenin được xếp vào danh sách những web thời trang được truy cập nhiều nhất thế giới. Trung bình có thêm 700 – 1.000 mặt hàng mới mỗi ngày.

Phần lớn GenZ chưa bao giờ biết đến cuộc sống không có thời trang nhanh. Đó là một thế hệ được nuôi dưỡng trên các trang web cung cấp sản phẩm với mức giá thấp, trả lại miễn phí và hồi hộp với sự mới mẻ mỗi ngày, thậm chí là hàng giờ.

Phần lớn GenZ chưa bao giờ biết đến cuộc sống không có thời trang nhanh

Mặc dù các nền tảng thúc đẩy thời trang bền vững như Depop, Vinted…đưa ra những cách để thời trang nhanh tham gia vào nền kinh tế tuần hoàn thay vì phát thải ra môi trường, nhưng điều này vẫn còn nhiều vấn đề, đồng thời chưa thể làm giảm nhu cầu về thời trang nhanh từ nhiều đối tượng khách hàng.

Theo một nghiên cứu vào năm 2018 của các chuyên gia tư vấn bền vững đã phát hiện ra rằng, để nền kinh tế tuần hoàn có hiệu quả nó phải “không được tạo ra nhiều sản phẩm tiêu dùng hơn, điều này có thể xảy ra nếu có tác động phục hồi của việc tiêu dùng thời trang nhanh tăng lên hoặc đang diễn ra”.

Số lượng người mua đồ cũ có thể tăng vọt. Tuy nhiên khi nào việc mua sắm vẫn còn được xem như một thú vui tập trung vào sự mới mẻ, thì thời trang phần lớn vẫn còn phức tạp và cần phải chịu trách nhiệm rất nhiều.

Cảm ơn bạn đã xem bài viết: GenZ liệu đã thay đổi với thời trang nhanh?

 

Giang (Lược dịch)

Spread the love