Piktina – Những người trẻ thuộc thế hệ Gen Z đang được đánh giá là những người mua hàng cực kỳ thông thái, đặc biệt họ ưu tiên hướng đến thời trang bền vững nhiều hơn.

Ở Mỹ, mỗi khi nói đến việc mua hàng thời gian, đối tượng khách hàng trẻ tuổi rất ưa chuộng những loại vải có nguồn gốc thiên nhiên, đồ handmade, cùng với đó là cân nhắc mua hàng đã qua sử dụng. Một số nền tảng bán đồ secondhand nở rộ như: Thred Up, Poshmark, Real Real…

Nhiều cửa hàng chuyên đồ handmade, secondhand cũng nỗ lực đầu tư, mở rộng phát triển để đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Ở trung tâm các thành phố lớn, chúng ta cũng dễ dàng bắt gặp những cửa hàng chuyên về mặt hàng này với nguồn hàng phong phú và nhiều mức giá để lựa chọn.

Giới trẻ ngày càng ý thức hơn trong việc mua sắm

Chỉ với khoảng vài chục USD, sinh viên có thể tìm được những mẫu quần áo, váy, giày dép khá hợp thời, đúng độ tuổi của mình. Hàng hóa thường được tuyển chọn kỹ, kiểm tra nguồn gốc, làm sạch và trưng bày bắt mắt trong những cửa hàng vintage tại trung tâm. Với những dòng thời trang cao cấp thì giá sẽ cao hơn, tùy vào nhãn hiệu cũng như chất lượng món hàng.

Thời trang bền vững được hiểu là các sản phẩm thời trang từ chất liệu an toàn, có khả năng phân hủy hoặc tái sử dụng với quy trình sản xuất bảo đảm giảm thiểu chi phí tài nguyên, hạn chế xả thải ra môi trường. Xu hướng này đang tạo ra những thay đổi trong cơ cấu ngành công nghiệp thời trang. Một nghiên cứu vào năm 2015 đã chỉ ra 97% nguyên liệu tạo ra quần áo là nguyên liệu mới, chỉ 3% là sử dụng nguyên liệu tái chế.

Các dịch vụ, thương hiệu, cửa hàng chuyên phân phối đồ secondhand, trang phục thân thiện với môi trường nở rộ

Ngành may mặc nói riêng dùng đến 98 triệu tấn nguyên liệu tài nguyên không tái tạo. Hơn nữa, ngành công nghiệp thời trang toàn cầu thải ra lượng lớn khí nhà kính hằng năm, góp phần gây ra tình trạng biến đổi khí hậu. Đa phần quần áo được sản xuất từ thành phẩm của nhiên liệu hóa thạch nên sẽ khá tốn năng lượng để duy trì quy trình sản xuất so với nguyên liệu tự nhiên hoặc sợi tái chế.

Cảm ơn bạn đã xem bài viết: Gen Z – Thế hệ mua hàng thông thái, chuộng xu hướng thời trang bền vững

 

Vinnie (Tổng hợp)

Spread the love