Piktina – Bế tắc giữa các thương hiệu thời trang nhanh của Trung Quốc leo thang khi Shein bị kiện vì tạo ra các hợp đồng sản xuất độc quyền không minh bạch.

Một “cuộc chiến” giữa hai thương hiệu thời trang nhanh là Temu và Shein đã xảy ra và căn thẳng leo thang khi mới đây Temu đệ đơn kiện Shein, đối thủ cạnh tranh trực tiếp liên quan đến những vấn đề kinh doanh tại thị trường Mỹ.

Theo đó Temu cáo buộc Shein đã tạo ra các hợp đồng độc quyền với những nhà sản xuất độc lập ở Trung Quốc nhằm ngăn chặn họ làm việc với Temu. Mục đích là để cản trở hoạt động kinh doanh của Temu ở thị trường Mỹ.

Trong khi đó phía Shein chia sẻ với CNN rằng thông tin về vụ kiện là vô căn cứ và sẽ có biện pháp để tự bảo vệ thương hiệu.

Shein và Temu đang có cuộc chiến pháp lý căng thẳng tại thị trường Mỹ

Kể từ khi ra mắt tại Mỹ vào năm 2017, Shein đã trở thành thương hiệu thời trang siêu nhanh nổi tiếng bậc nhất tại xứ sở cờ hoa, thu hút khách hàng với những thiết kế thời thượng giá rẻ. Công ty này được định giá 66 tỷ USD, nhiều hơn các thương hiệu thời trang lâu đời như H&M hay Zara.

Trong khi đó Temu là một nhánh của gã khổng lồ thời trang điện tử Trung Quốc Pinduoduo, gia nhập thị trường Mỹ vào năm 2022 và nhanh chóng trở thành ứng dụng được tải xuống nhiều nhất tại Mỹ. Thương hiệu này tiếp thị người tiêu dùng trẻ thông qua giá thấp và quà tặng khuyến mại.

Shein cũng đang cố gắng đưa các đối thủ cạnh tranh ra toà. Trong một hồ sơ được gửi lên toà án Chicago vào tháng 12/2022, Shein cáo buộc Temu đã chi tiền để những người có ảnh hưởng lan truyền thông tin sai sự thật về Shein trên mạng xã hội. Tuy nhiên Temu phủ nhận cáo buộc này.

Trong khí đó Temu khởi kiện Shein khi độc quyền sản xuất khiến người tiêu dùng ở Mỹ không được tiếp cận với sự cạnh tranh trực tiếp giá cả, khiến doanh số bán hàng của họ bị giảm.

Thời trang nhanh bùng nổ kéo theo nhiều hệ luỵ đến xã hội

Thời trang nhanh bùng nổ trong những năm vừa qua, thu hút người tiêu dùng với hơn 10.000 sản phẩm mới mỗi ngày. Tuy nhiên Shein bị chỉ trích vì điều kiện làm việc tồi tệ trong nhà máy, vi phạm bản quyền thiết kế của các nghệ sĩ độc lập, hoá chất độc hại trong quần áo, tác động đến môi trường. Nhưng phía Shein phủ nhận các cáo buộc này.

Và Temu cũng không ngoại lệ khi công ty mẹ ở Trung Quốc đối mặt với cáo buộc tương tự, lo ngại cho công nhân làm việc và vấn đề hàng nhái.

Cảm ơn bạn đã xem bài viết: “Gã khổng lồ” thời trang nhanh Shein bị tố cáo trên đất Mỹ

 

Vinnie (Lược dịch)

Spread the love