Piktina – Thương hiệu thời trang cao cấp Dior bị NTK đến từ Trung Quốc tố đạo nhái một mẫu váy.

Dior đang là cái tên được nhắc nhiều trên các mặt báo thời trang nhiều ngày qua vì ồn ào đạo nhái. Cộng đồng mạng đến từ Trung Quốc tố một mẫu váy của Dior đạo nhái trang phục truyền thống thời nhà Minh của quốc gia này. Điểm chung của hai kiểu váy được cho là tương đối rõ ràng, cụ thể: Mặt trước và mặt sau đều phẳng, xếp ly 2 bên, phần eo được cố định bằng thắt lưng, dài quá đầu gối.

Kiểu váy từ Trung Quốc có lịch sử từ cuối thời nhà Minh, trong các trang phục của phụ nữ. Kiểu váy này được mặc với áo sơ mi dài, cổ đứng, gợi lên cảm hứng cổ đại.

Dior bị cư dân mạng Trung Quốc tố đạo nhái trang phục truyền thống của họ

Trong phần mô tả của thiết kết này, Dior viết: “Chiếc váy midi cổ điển của Dior được tái hiện với nét thanh lịch và hiện đại”. Cư dân mạng Trung Quốc đồng loạt cho rằng Dior đang chiếm đoạt văn hoá của họ khi thương hiệu này không đề cập đến việc lất cảm hứng từ thời trang hay văn hoá của Trung Quốc.

Trong một diễn biến khác, nhiều người cho rằng các nhà thiết kế của Dior lấy cảm hứng từ hoạ tiết truyền thống của Trung Quốc là điều đáng hoan nghênh, không có gì đáng chê trách. Ngoài ra, việc Trung Quốc có thực sự là “quê hương” của chiếc váy này hay không vẫn còn gây tranh cãi.

Mẫu váy của Dior
Và mẫu váy truyền thống của Trung Quốc

Trước sự việc ồn ào này, Dior cũng thường xuyên vướng vào tranh cãi liên quan đến câu chuyện “chiếm đoạt văn hoá”. Trước đó, dưới thời của Giám đốc sáng tạo John Galliano, Dior từng cho ra mắt bộ sưu tập với nguồn cảm hứng vay mượn từ Nhật Bản, Trung Quốc và các vùng dân tộc thiểu số…bị đặt nghi vấn việc “chiếm đoạt văn hoá”. Hành vi này được hiểu là việc cá nhân, tổ chức lạm dụng những nét văn hoá truyền thống của một quốc gia, dân tộc vào mục đích cá nhân.

Việc liên tục vướng ồn ào xoay quanh vấn đề xâm lấn văn hoá, mượn nét độc đáo trong phong tục, trang phục truyền thống của các quốc gia trên thế giới nhiều lần đẩy Dior vào những tranh cãi không hồi kết.

Cách đây không lâu, Dior cũng vừa vướng vào vụ kiện tụng với Valentino. Thương hiệu này đòi Valentino bồi thường số tiền hơn 100.000 USD vì những tổn thất doanh thu bán hàng. Cụ thể Dior cho rằng show diễn ra mắt bộ sưu tập thời trang cao cấp Thu Đông 2022 đã không làm tốt khâu tổ chức, dẫn đến sự náo loạn và đông đúc phía trước cửa hàng của Dior tại Ý. Khách hàng không thể vào mua sắm khiến Dior gần như không có doanh thu vào ngày hôm đó, thậm chí phải đóng cửa sớm. Sau thời gian ồn ào qua lại, Dior rút đơn kiện và hoà giải với Valentino trong hoà bình.

Dior thường xuyên lấy cảm hứng từ những truyền thống văn hoá của các quốc gia, dân tộc

Dior là thương hiệu thời trang cao cấp của Pháp, được thành lập vào năm 1046. Dior thuộc quyền kiểm soát và điều hành bởi tỷ phú Bernard Arnault, cũng là người đứng đầu tập đoàn hàng hiệu LVMH lớn nhất thế giới. Dior sản xuất và phân phối nhiều sản phẩm thời trang cao cấp từ quần áo đến phụ kiện.

Cảm ơn bạn đã xem bài viết: Dior đạo nhái NTK Trung Quốc?

Giang

Spread the love