Piktina – Vải tái chế ngày càng chứng tỏ tầm quan trọng của mình khi không ngừng được các “ông lớn” về thời trang sử dụng, thậm chí là đưa lên sàn diễn danh giá. Nguyên nhân do tính “đa-zi-năng” của vải tái chế. Nếu những loại vải thông thường như sợi bông, voan… sẽ trở thành phế thải khi qua sử dụng thì chất vải từ sợi polyester có thể được tận dụng để tái chế lặp đi lặp lại, tạo thành một vòng tròn kín giúp hạn chế ô nhiễm môi trường.

Khi ngành dệt may đối diện với thách thức ô nhiễm môi trường, vải tái chế đã ra đời như một biện pháp giải quyết hiệu quả cho những đắn đo của nhân loại. Vải tái chế – giống như tên gọi, được tạo nên từ những chất thải ra ngoài môi trường như nhựa dẻo, lưới đánh cá, túi nylon hay những chất hữu cơ thực vật… Từ các món đồ đã qua sử dụng vứt vào môi trường sẽ được dây chuyền sản xuất tái tạo thành những sợi polyester chất lượng cao và ứng dụng vào công nghiệp may mặc.

Tình trạng rác thải thời trang đe dọa môi trường sinh thái trên thế giới.
Sợi vải Dolly Recycled của TexStyle được tái chế từ chai nhựa đã qua sử dụng.
Thương hiệu Camira đến từ Anh với chất vải Quest làm từ rác thải đại dương.

Năm 2021, thương hiệu TexStyle đến từ Đan Mạch đã cho ra mắt một loại vải tên gọi Dolly Recycled nhìn qua rất giống sợi len nhưng thực chất được tái chế từ chai nhựa vứt bỏ. Hay như nhãn hàng đến từ Anh – Camira với chất vải đa năng Quest được sản xuất từ rác thải nhựa ngoài đại dương. 

Chiếc túi làm từ nylon tái chế của Prada.
BST thời trang làm từ sợi econyl của Burberry từng gây sốt giới mộ điệu thế giới.

Nếu như Prada từng gây ấn tượng với mẫu túi xách làm từ sợi nylon thì “nhà mốt” Burberry lại có hẳn một BST với các items bằng chất liệu econyl. Được biết, econyl khá giống sợi nylon nhưng có độ co dãn tốt hơn, vốn được tái chế từ lưới đánh cá hay quần áo đã qua sử dụng. Trong những năm gần đây, econyl dần trở thành chất vải được thương hiệu bình dân H&M sử dụng phần lớn trong các thiết kế.  

Chất vải hữu cơ từ vỏ cam, da nấm… đang trong quá trình nghiên cứu và mở rộng.

Ngoài ra còn phải kể đến một số loại vải tái chế được dệt nên từ vỏ cam, da nấm hay các chất hữu cơ thực vật khác, tuy nhiên những món đó vẫn còn trong quá trình nghiên cứu và nhân rộng trong tương lai.

Phương Thảo biên dịch