Piktina – Diana Scherer khám phá sự nhạy cảm của bộ rễ cây thực vật, nghiên cứu và sáng tạo dựa trên thời trang và khoa học.

Diana Scherer là một nghệ nhân sống và làm việc tại Amsterdam (Hà Lan). Cô sinh ra ở Lauingen (Đức), theo học Mỹ thuật tại Học viện Rietveld ở Amsterdam. Công việc của Diana Scherer là nhiếp ảnh, nghiên cứu vật liệu, dệt rễ cây và điêu khắc. Các sản phẩm của nữ nghệ nhân này từng được trưng bày trong một số buổi triễn lãm cá nhân và nhóm quốc tế. Diana Scherer cũng từng xuất bản sản vào các năm 2012 và 2015 về các nghiên cứu riêng.

Diana Scherer – Nghệ nhân nghiên cứu vải dệt từ rễ cây thực vật

Rootbound là một chiếc váy làm từ rễ cây, được Diana Scherer giới thiệu trong buổi triển làm Thời trang từ thiên nhiên tại Bảo tàng Victoria & Albert ở London (Anh) vào năm 2019.

Sản phẩm làm từ vải dệt rễ cây được Diana Scherer trưng bày
Cận cảnh cấu trúc vải dệt từ rễ cây trong dự án nghiên cứu của Diana Scherer

Diana Scherer khám phá mối quan hệ giữa con người với môi trường tự nhiên. Cô theo đuổi dự án thuần hoá hệ thống rễ có nguồn gốc thực vật và ứng dụng vào nghệ thuật lẫn thời trang. Dự án này được phát triển thành một nghiên cứu vật liệu sáng tạo mới cho ngành thời trang bền vững. Diana Scherer hợp tác với các nhà sinh học, kĩ sư và nhà thiết kế để thực hiện những nghiên cứu của mình.

Diana Scherer chia sẻ, từ khoảng năm 15-16 tuổi, cô bắt đầu thích thời trang, vải và dệt may. Đến năm 20 tuổi, Diana Scherer chuyển sang London (Anh) làm việc trong một công ty thời trang để theo đuổi đam mê. Cô dành sự quan tâm đến các loại vải.

Diana Scherer nuôi trồng nhiều loại cây để tìm ra nhiều cách dệt những loại vải khác nhau

Năm 2012, Diana Scherer phát hành một loạt ảnh về rễ cây có tên Nurture Studies, nghiên cứu về hệ thống của rễ cây trồng trong chậu, lọ. Diana Scherer phát hiện mỗi loài có rễ hoàn toàn khác nhau, từ đó có thể cho ra các loại sợi khác nhau. Ví dụ như: rễ cúc có màu vàng nhạt như len, rễ của cỏ tạo thành sợi mỏng trắng và vượt, rễ cỏ roi ngựa giống vải lanh…Từ đó Diana Scherer nghiên cứu để sử dụng các loại rễ cây tương tự và dệt thành vải.

Năm 2016, dự án ‘InterWoven’ của Diana Scherer đã được vinh danh bởi New Material Award 2016 (Giải thưởng Vật liệu Mới năm 2016), do Viện Het Nieuwe ở Rotterdam (Hà Lan) tổ chức.

Diana Scherer cố gắng tạo ra một loại vật liệu hữu cơ mới thân thiện với môi trường từ rễ cây. Mặc dù vẫn còn nhiều hạn chế và cần thời gian để nghiên cứu, đưa vào sử dụng rộng rãi nhưng cần có sự kiên trì ngay từ những bước đầu tiên. Nếu có thể tạo ra một loại vải mới và sử dụng nó để sản xuất quần áo, thì những vấn đề của thời trang bền vững sẽ ngày càng được giải quyết nhanh hơn.

Tương lai về những loại vải dệt từ rễ cây trồng trong chậu, lọ và điều kiện phòng đầy hứa hẹn

Dự án của Diana Scherer đã rất thành công khi sáng tạo ra được phương pháp “nuôi trồng” loại chất liệu vải dệt từ rễ cây. Đây chính là tâm huyết, mục tiêu của Diana Scherer: Tạo nên những tấm vải từ rễ cây – ứng dụng rễ cây trong thời trang.

Cảm ơn bạn đã xem bài viết: Diana Scherer – Người dệt rễ cây

Pita

Spread the love