Piktina – Sự lạc quan và không ngừng hướng về những điều mới mẻ là điều quan trọng trong công cuộc cách mạng hoá ngành thời trang.

Khi tình trạng nóng lên toàn cầu tăng nhanh, rõ ràng ngành công nghiệp thời trang với hàng tỷ sản phẩm mỗi năm được sản xuất phải coi tính bền vững là một phần cốt lõi của chiến lược phát triển. Một nhiệm vụ có vẻ khó khăn, nhưng vẫn có thể.

Giám đốc phụ trách phát triển của Kering khuyến khích: “Để phát triển bền vững hơn nữa trong thời trang, chúng ta phải luôn lạc quan”. (Kering là một tập đoàn và công ty đa quốc gia của Pháp có trụ sở tại Paris, Pháp chuyên về các mặt hàng xa xỉ như trang sức, đồng hồ, túi thiết kế, giày và quần áo).

Lộ trình phát triển của Kering hướng đến mục tiêu giảm 40% dấu chân môi trường của họ vào năm 2025, đạt được thông qua sự kết hợp giữa đổi mới và giảm thiếu tác động.

Mặc dù các công ty, thương hiệu lớn có nguồn lực để đạt được các mục tiêu với quy mô lớn hơn, nhưng việc tạo ra một kế hoạch chi tiết bền vững cho tương lai có thể có nhiều hình dạng và hình thức khác nhau.

Một trong số đó là việc cho phép các nhà thiết kế bền vững tiếp xúc với không gian nền tảng trực tuyến nâng cao, nơi có những sáng tạo để hướng người tiêu dùng khiến họ quan tâm đến bền vững và có lựa chọn sáng suốt hơn. Trong khi đó các nhà thiết kế thời trang có điều kiện để nói nhiều hơn về tính bền vững mà họ hướng tới.

Đồng thời giải quyết các vấn đề về chuỗi cung ứng và hàng tồn kho thông qua số hoá sản phẩm hoặc ID kỹ thuật số là cách mà giới chuyên môn về thời trang đang hướng tới, nhìn nhận mọi thứ theo vòng đời tuần hoàn hơn. Các quy trình từ đầu đến cuối đều yêu cầu dữ liệu và thông tin rõ ràng. Với công nghệ mới, ví dụ như ID kỹ thuật số, tính bền vững và lợi nhuận có thể kết hợp với nhau, giữ cho quá trình sản xuất có trách nhiệm hơn và mang lại nhiều lợi nhuận thông qua vòng đời của sản phẩm.

Nhưng để thực hiện điều này trên quy lớn trong ngành không phải là điều dễ dàng. Tháng 3/2022, Uỷ ban Châu Âu đã đưa ra đề xuất về chính sách yêu cầu các nhà bán lẻ công khai thông tin về tác động môi trường và vòng đời của sản phẩm để ngăn chặn việc tiêu huỷ hàng hoá không sử dụng.

Thúc đẩy việc kết nối các điểm và xây dựng sự công bằng trên toàn bộ hệ sinh thái thời trang là điều cần thiết. Để thay đổi thực sự xảy ra, để đảm bảo tính vững, cần cung cấp cho mọi người công cụ và nguồn lực để họ tự làm mọi việc. Điều đó có nghĩa là đầu tư vào những người đứng sau các sản phẩm.

Còn nhiều việc phải làm ở cấp độ cá nhân và doanh nghiệp, nhưng vẫn có sự lạc quan về hiện trạng đang thay đổi. Có những sáng kiến mới thú vị, từ người tiêu dùng đến phương tiện truyền thông lẫn chuỗi cung ứng. Mọi người đều đang thực hiện phần việc của mình trong quá trình thay đổi.

Cảm ơn bạn đã xem bài viết: Để cách mạng hoá thời trang, hãy ưu tiên sự đổi mới

 

Vinnie (Lược dịch)

Spread the love