Piktina – Nhiều người vẫn hay nghe về thời trang bền vững, nhưng liệu những tiêu chí gì để đảm bảo nó thực sự bền vững?

Thời trang bền vững tại Việt Nam đang có những bước phát triển đáng chú ý, nhưng vẫn còn chứa đựng những vấn đề. Từ kế hoạch tái chế, chương trình tiết kiệm năng lượng sản xuất hay hậu cần. Một số thương hiệu thời trang thậm chí đưa tính bền vững vào hoạt động của họ như: chính sách quản lý minh bạch, môi trường làm việc có đạo đức, thiết kế thông minh và hiệu quả…

Tất cả đều nhằm mục đích sử dụng tốt hơn nguồn tài nguyên thiên nhân, giảm thiểu lãng phí, giúp việc kinh doanh trở nên thực sự tốt đẹp ở nhiều khía cạnh.

Thời trang bền vững trên thực tế không còn là cụm từ quá xa lạ, nhưng đâu là yếu tố làm nên một ngành thời trang “thật sự” bền vững? Và một thương hiệu được đánh giá là bền vững phải đảm bảo những tiêu chí nào?

Theo ý kiến từ những chuyên gia về thời trang thì sự bền vững có thể được quyết định bởi các yếu tố như: Sử dụng các vật liệu thân thiện với môi trường hay là vật liệu tái chế nằm trong rất nhiều phương thức sản xuất; Phải minh bạch (transparency) trong cách làm truyền thông và marketing, và việc sẵn lòng chia sẻ thông tin, kinh nghiệm, know-how với những người liên quan và có sự quan tâm…; Những thay đổi nhỏ để có thể trở nên xanh hơn; Hành vi của người tiêu dùng theo đuổi theo hướng trân trọng những món đồ, cân nhắc kĩ trước khi mua, mặc đồ lâu hơn..

Trong khi đó với những người tiêu dùng bình thường, với họ một thương hiệu thời trang được đánh giá là bền vững khi “Bền vững cả về khía cạnh môi trường và con người, quy trình làm ra sản phẩm nữa”.

Ở Việt Nam, có một số những thương hiệu local brand theo đuổi định hướng thời trang bền vững, hành động tốt với môi trường và thậm chí quảng bá hình ảnh, nghệ thuật thủ công bản địa. Ví dụ như cam kết khuyến khích tiêu dùng bền vững thông qua thời trang, tăng tuổi thọ của sản phẩm bằng cách cải thiện chất lượng dệt may, sử dụng vải 100% cotton nguyên chất có thể phân huỷ, cung cấp dịch vụ sửa chữa miễn phí cho khách hàng.

Ngoài ra, các thương hiệu thường có chương trình tái chế, khuyến khích khách hàng không sử dụng nhựa khi mua sắm, hỗ trợ các dự án bền vững.

Liệu thực sự có một bộ tiêu chí cụ thể để đánh giá một ngành thời trang, một thương hiệu “thực sự” bền vững hay không?

 

Cảm ơn bạn đã xem bài viết: Dân tình nói gì về một ngành thời trang “thực sự” bền vững?

 

Vinnie (Tổng hợp)

Spread the love