Piktina – Với hàng triệu loài vật trên Trái đất đang đứng trước nguy cơ bị tuyệt chủng, đây là lý do tại sao thời trang đóng vai trò quan trọng trong việc khôi phục hệ sinh thái tự nhiên.

Chúng ta hiện tại đang dần có những nhận thức sâu sắc về cuộc khủng hoảng khí hậu đang phải đối mặt. Nhưng có một cuộc khủng hoảng khác mang tên “đa dạng sinh học” của các loài sinh vật trên Trái Đất này cũng đang diễn ra đáng quan ngại.

Theo báo cáo của Liên hơp quốc vào năm 2019, có gần 1 triệu loài trên Trái Đất đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng. Sự mất mát đa dạng sinh học đang trải qua ước tính cao hơn 1000 lần so với tỷ lệ tự nhiên. Đây là thực tại khá quan ngại, đòi hỏi cần khẩn trương tìm ra giải pháp khắc phục.

Ngành thời trang và hệ sinh thái tự nhiên có mối quan hệ chặt chẽ với nhau

Thời trang có tác động gì đến đa dạng sinh học?

Ngành công nghiệp thời trang đang dần thức tỉnh trước tác động của nó với đa dạng sinh học. 

Hầu hết các nguyên liệu thô cung cấp cho ngành thời trang đều đến trực tiếp từ các trang trại, nông nghiệp, tự nhiên và rừng. Chính vì vậy, ngành thời trang có tác động đến thế giới tự nhiên.

Bông chiếm 1/3 trong số sợi được tìm thấy trên quần áo của con người. Việc trồng bông có thể gây suy thoái đất, môi trường sống tự nhiên của nhiều loài vật, gây thiệt hại do dùng thuốc trừ sâu.

Da là sản phẩm của chăn nuôi gia súc, ngành công nghiệp gây ra 70% nạn phá rừng nhiệt đới Amazon. Hơn 150 triệu cây xanh được khai thác mỗi năm để ra ra các sợi vải thô. 

Các vật liệu khác như len, len cashmere có thể gây suy thoái đất, phá vỡ chuỗi thức ăn. Trong khi sợi tổng hợp như polyester từ việc khai thác nhiên liệu hoá thạch, dẫn đến ảnh hưởng môi trường đất, gây hiệu ứng nhà kính, phát thải vi nhựa.

Giải pháp đưa ra là gì?

Hơn 200 thương hiệu thời trang đã cam kết khôi phục đa dạng sinh học bằng việc kí Hiệp ước Thời trang. Bao gồm cam kết hỗ trợ không phá rừng, quản lý rừng bền vững vào năm 2025. 

Chủ sở hữu Gucci Kering, người đứng đầu Hiệp ước này cam kết sẽ đem lại những tác động tích cực đến đa dạng sinh học vào năm 2025, khởi động Quỹ tái tạo vì thiên nhiên với Tổ chức bảo tồn quốc tế. Mục đích đưa ra là chuyển đổi 1 triệu ha cây trồng hiện tại và các vùng đất trồng trọ nơi động vật chăn thả sang canh tác tái sinh trong vòng 5 năm tới.

Những công việ cụ thể gồm: Tránh tác động tiêu cực đến đa dạng sinh học; Giảm thiểu tổn thất đa dạng sinh học; Phục hồi và tái tạo hệ sinh thái; Chuyển đổi – vượt qua ranh giới và làm việc với các ngành khác để cách mạng hoá chuỗi cung ứng.

Những hành động tiếp theo là gì?

Ngành công nghiệp thời trang chắc chắn sẽ phải đầu tư nhiều hơn vào các sáng kiến bền vững và hợp tác chặt chẽ với các nhà cung cấp để thay đổi theo diện rộng. Cũng như chuyển sang các lựa chọn thay thế tái chế hơn

Điều quan trọng là phải đưa được tất cả các thương hiệu trong ngành tham gia các Hiệp ước và cam kết.

Đối với người tiêu dùng, đầu tiên hãy nhận biết rằng quần áo của các bạn đến từ thiên nhiên và chúng cũng gây tác động ngược lại. Hãy đảm bảo rằng khi chúng ta mua quần áo, phải thực sự chọn được nhũng món đồ yêu thích để mặc trong thời gian 5, 10 thậm chí là 25 năm nữa.

Cảm ơn bạn đã xem hết bài viết: Đa dạng sinh học có liên quan đến ngành thời trang?

Giang (lược dịch)

Spread the love