Piktina – Trong năm 2023, cuộc chiến làm sạch ngành may mặc đã diễn ra như thế nào?

Trong năm 2023, mối liên hệ giữa nông nghiệp và thời trang chưa bao giờ được nhắc đến nhiều như thế. “Tái tạo” là một trong những cụm từ thông dụng.

Thời trang không chỉ là đảm bảo nông dân giữ carbon trong đất, mà là toàn bộ quá trình – từ bông, cây gai dầu, lanh, len và da được nuôi đến hết vòng đời sản phẩm may mặc. Ngành công nghiệp thời trang sử dụng hoạt động buôn bán quần áo cũ trên toàn cầu như một chiến lược quản lý rác thải trên thực tế.

Trong Chỉ số minh bạch thời trang hàng năm, Fashion Revolution báo cáo rằng 88% thương hiệu thời trang lớn vẫn không tiết lộ khối lượng sản xuất hàng năm của họ. Theo chỉ số này, trên toàn cầu có lượng quần áo trong hệ thống đủ để mặc cho sáu thế hệ con người tiếp theo (nếu hành tinh này không bị ảnh hưởng tới thời điểm đó).

Năm 2023, luật pháp ở các nước châu Âu bắt đầu đi sâu vào quản lý thời trang nhanh. Tháng 12/2023, Nghị viện Châu Âu đã đồng ý cấm tiêu hủy quần áo, phụ kiện và giày dép không bán được. Theo đó quần áo cũng sẽ được cấp Hộ chiếu Sản phẩm Kỹ thuật số. Dự kiến ​​sẽ có hiệu lực vào năm 2026, mã QR sẽ giúp người mua hàng minh bạch hơn về chất liệu, cách sản xuất và thậm chí cả các mẹo về cách sửa chữa mặt hàng của họ.

Nếu không có quy định, các thương hiệu vẫn không chịu trách nhiệm về sản phẩm, nguyên liệu họ sử dụng và chuỗi cung ứng của mình. Pháp luật sẽ bắt đầu thúc đẩy họ thực hiện hành động tập thể.

Năm 2023 cũng chứng kiến tình trạng bóc lột công nhân may mắc trên thế giới có chiều hướng tăng.  Năm vừa qua đánh dấu 10 năm kể từ thảm họa nhà máy Rana Plaza khiến 1.134 người thiệt mạng, cùng ít nhất 2.000 người khác bị thương khi nhà máy ở Dhaka, Bangladesh sụp đổ. Vào tháng 12, hơn 50 thương hiệu đã đăng ký Hiệp định Quốc tế mới được gia hạn, góp phần mang lại điều kiện làm việc an toàn hơn cho hơn 2 triệu công nhân nhà máy may mặc ở Bangladesh, với 48 thương hiệu đăng ký Thỏa thuận An toàn Bangladesh và 88 thương hiệu cho Pakistan gần đây.

Một điều đáng mừng hơn là giới trẻ đang tiếp tục mua quần áo cũ, thông qua hình thức trực tuyến hoặc tại các cửa hàng bán đồ cố định. Các thương hiệu thời trang như Depop, Vinted và eBay là những đối thủ cạnh tranh lớn nhất của họ và đã bắt đầu chuyển không gian bán lẻ có giá trị sang quần áo cũ.

Ngoài ra, cũng đang chứng kiến ​​​​sự gia tăng song song của phong trào thời trang chậm với cuộc cách mạng sửa chữa (bao gồm các ứng dụng sửa chữa và thay đổi như Sojo và The Seam) và thời trang DIY tiếp tục phát triển.

Cảm ơn bạn đã xem bài viết: Cuộc chiến làm sạch ngành may mặc trong năm 2023

 

Giang (Lược dịch)

Spread the love