Piktina – Phong trào thời trang bền vững trong thời trang phải là một nỗ lực liên tục và toàn diện.

Ngành công nghiệp thời trang đã có những bước tiến đáng kể trong việc giảm tác động đến môi trường. Tính minh bạch và trách nhiệm giải trình đang trở thành tiêu chuẩn với nhiều thương hiệu, công ty, áp dụng mô hình sản xuất tuần hoàn. Người tiêu dùng cũng quan tâm hơn đến tuổi thọ của quần áo. Tuy nhiên tiến trình mở rộng lĩnh vực này vẫn đang diễn ra chậm so với tốc độ mà trái đất không thể đáp ứng.

Theo Cục biến đổi khí hậu của Liên hợp quốc, ngành thời trang chiếm 10% lượng khí thải Carbon toàn cầu và nó phải cắt giảm một nửa con số này vào năm 2030. Chính vì vậy, những người mua sắm hiểu biết và một vài tập đoàn có thiện chí là không đủ trong phong trào thời trang bền vững, đó phải là nỗ lực liên tục và toàn diện.

Quá trình hợp lý hoá quy mô này đỏi hỏi đầu vào và hoạt động nhất quán từ tất cả những người tham gia. Từ các giám đốc điều hành trong ngành đến những người nổi tiếng có ảnh hưởng đến tiêu dùng hàng ngày. Như câu ngạn ngữ “Muốn đi nhanh hãy đi một mình, muốn đi xa hãy đi cùng nhau”.

Mọi người cần hiểu rằng thời trang bền vững không phải là khoảnh khắc chớp nhoáng. Đó không phải là một xu hướng mà phải là cách chúng ta điều chỉnh con tàu để duy trì “sức khoẻ” của hành tinh.

80% tác động đến môi trường của các sản phẩm may mặc được xác định ở giai đoạn thiết kế. Vì vậy các nhà thiết kế cần được đào tạo và cân nhắc về quyết định mà họ đưa ra khi làm sản phẩm, cụ thể liên quan đến sử dụng nguyên vật liệu và cách tạo ra trang phục tốt hơn. Giới chuyên môn kêu gọi các nhà thiết kế hãy suy nghĩ về “lý do tại sao họ tạo ra sản phẩm” và để người tiêu dùng suy nghĩ “lý do họ mua sắm”. Ý thức là nền tảng để xây dựng một ngành thời trang bền vững hơn.

Ngành công nghiệp thời trang cũng phải tiếp tục dân chủ hoá và là cánh cửa mở rộng cho bất kỳ ai muốn bước vào. Nỗ lực của mỗi người là cần thiết để tạo ra một tương lai tươi sáng, tốt đẹp và xanh hơn và ai cũng có khả năng đóng góp cũng như được lắng nghe. Người lao động và các nghệ nhân cũng nên tham gia vào công cuộc này.

Đặc biệt phụ nữ thường là động lực trong lĩnh vực thời trang bền vững. Trên thực tế nhiều thương hiệu thời trang bền vững gặp khó khăn trong việc huy động vốn vì có nữ lãnh đạo, chỉ có 2% quỹ đầu tư mạo hiểm dành cho phụ nữ. Nhưng đạo đức làm việc thường nảy nở trong nghịch cảnh, phụ nữ chu đáo hơn, định hướng và có động lực hơn về môi trường, đặc biệt những phụ nữ da màu, người bị ảnh hưởng xấu nhất vì biến đổi khí hậu.

Trên thực tế vẫn có những thách thức không thể phủ nhận, cả hiện tại và tương lai sắp tới. Đi kèm với việc xây dựng một ngành công nghiệp thời trang bền vững và có đạo đức hơn. Mặc dù vẫn chúng ta vẫn có quyền lạc quan, tin tưởng vào tương lai. Có thể tưởng tượng về việc mọi người đều mặc đồ hoàn toàn bằng sợi tự nhiên chẳng hạn.

Cảm ơn bạn đã xem bài viết: Cộng đồng và hoà nhập là yếu tố quan trọng cho tương lai của thời trang

 

Vinnie (Lược dịch)


Spread the love