Piktina – Khi mà các tín đồ thời trang ngày càng chuộng lối sống xanh bảo vệ môi trường, thì xu hướng sử dụng đồ tái chế (Visible Mending) lại càng “lên ngôi”. Một trong những phong cách thời trang tái chế hot nhất là tái chế từ vải thừa.

Theo những báo cáo về môi trường, thế giới đang đứng trước nguy cơ bị bao phủ bởi số lượng rác thải khổng lồ từ cuộc sống sinh hoạt của con người và các hoạt động sản xuất công nghiệp khác. Chính vì lẽ đó, bắt đầu từ hơn 10 năm trước, các nhà hoạt động môi trường cùng những người trẻ đã không ngừng tuyên truyền về tác hại của việc lãng phí cũng như kêu gọi tái chế các vật phẩm hằng ngày, bao gồm cả quần áo và phụ kiện.

Vải thừa trở thành nỗi lo đối với vấn nạn ô nhiễm môi trường.
Phong cách Visible Mending được đưa lên sàn diễn thế giới để ủng hộ lối sống xanh.

Sự ra đời của trào lưu Visible Mending (tạm dịch: thời trang tái chế) đã giúp làng thời trang thế giới bước sang một vùng đất mới. Visible Mending cho phép người yêu thời trang tái sử dụng quần áo, phụ kiện cũ lỗi thời để sửa chữa, biến hoá thành những món items hoàn toàn mới. Việc tái chế những chất liệu cũ không chỉ giúp làm mới đồ vật của mình mà còn giảm thiểu số lượng lớn quần áo, phụ kiện bị vứt ra ngoài môi trường khi không hợp thời nữa .

BST mùa xuân của Sarah Burton cho thương hiệu Alexander McQueen tận dụng vải deadstock của mùa trước.

Visible Mending không chỉ tồn tại trong giới trẻ mà còn “xâm chiếm” sàn diễn thời trang chính quy. Ví như nhà thiết kế Sarah Burton của thương hiệu Alexander McQueen đã sử dụng chất vải deadstock những mùa trước, thay bằng kiểu dáng mới để đưa lên sàn diễn BST mùa xuân năm 2020. Hay như Emily Adams Bode thường tạo ra những bộ quần áo đáng yêu bằng cách kết hợp những phụ kiện lên các mẫu items cũ trong cửa hàng ở Lower East Side (New York).

Minh tinh Cate Blanchett mặc cùng kiểu dầm trong 2 sự kiện lớn cách nhau 4 năm.

Từ năm 2018, nữ minh tinh Cate Blanchett cũng gây sốt tại Liên hoan phim Cannes khi diện bộ đầm của thương hiệu Armani Privé với thông điệp “thời trang bền vững” được “làm lại” từ chính chiếc đầm cô đã mặc trong Lễ trao giải Quả cầu vàng năm 2014.

Celia Pym là cái tên nổi tiếng trong giới thời trang về phong cách Visible Mending.

Celia Pym – một nghệ nhân về dệt ở London (Anh) có kinh nghiệm trong việc DIY các thiết kế cũ từng nói: “Kỹ năng của đôi tay có sức mạnh phi thường làm được mọi thứ, giúp bạn chia sẻ một vật gì đó với người khác khi bạn không cần nữa. Sức mạnh ấy nằm ở bạn và các ngón tay của bạn”.

Thế nên, hình thức thường thấy nhất của xu hướng Visible Mending chính là dùng sự khéo léo để che đậy những lỗ thủng trên quần áo bằng cách khâu vá hoặc dán hình. Thậm chí, người tái chế còn sáng tạo hơn khi cố tình đổ màu vào quần áo cũ để tạo nên hình ảnh bắt mắt đầy mới mẻ. Visible Mending được ứng dụng nhiều trên các loại vải dệt, có kết cấu như vải bông hoặc denim.

Phương Thảo (lược dịch)

Spread the love