Piktina – Có ai ngờ, trên thế giới này lại tồn tại một bãi rác thời trang khổng lồ, nằm lạc loài giữa sa mạc hoang vắng.

Đó chính là tình trạng hiện tại của sa mạc Atacama (Chile). Những bãi cát mới được hình thành nhưng chẳng nhìn thấy cát đâu mà chỉ bắt gặp hàng chục ngàn tấn quần áo cũ được vứt tại nơi này. Theo Aljazeera ước tính, mỗi năm riêng tại Mỹ và châu u đã có khoảng 59.000 tấn quần áo không thể bán được. Chúng được chuyển đến cảng Iquique thuộc vùng tự do Alto Hospicio, miền Bắc Chile và đợi bán rẻ về các quốc gia Mỹ Latinh. Thế nhưng số lượng quần áo cũ thực tế được tiêu thụ lại chỉ khoảng 20.000 tấn.

Số lượng quần áo thừa rất lớn nhưng hiếm có ai chịu đứng ra xử lý hợp quy trình.

Số không bán được nằm chất đống và không một ai đứng ra dọn dẹp vì lo ngại các khoản thuế phí và chất hoá học gây hại trong thuốc nhuộm quần áo. Do đó, cuối cùng 39.000 tấn “rác thải” thời trang hằng năm đều được chở đến vùng sa mạc khô cằn nhất thế giới, mất đến hàng trăm năm để phân huỷ sinh học và cứ thế hết lớp này đến lớp khác đắp chồng lên nhau.

Thời trang nhanh trở thành hiểm hoạ của Trái Đất và dẫn đến sự lên ngôi của thời trang bền vững.

Nguyên nhân trực tiếp do sự phát triển mạnh mẽ của thời trang nhanh (fast fashion) trong hơn 1 thập kỷ nay. Theo thống kê của McKinsey, lượng tiêu thụ quần áo vào năm 2014 nhiều hơn 60% so với năm 2000. Và cùng với nhiều xu hướng thời trang khác nhau, mỗi năm, số lượng quần áo cũ không còn được ưa chuộng hoặc hư hỏng sẽ bị vứt ra ngoài môi trường dẫn đến tình trạng ô nhiễm nghiêm trọng. Cách khắc phục duy nhất là chỉ khi thế giới quay về xu hướng thời trang bền vững trong tương lai không xa, chú trọng những chất liệu lâu bền, có nguồn gốc thân thiện với thiên nhiên và hạn chế nạn lãng phí trong mua sắm.

Phương Thảo (lược dịch)

Spread the love