Piktina – Một chiếc quần jean có tuổi đơn hàng trăm năm được khai quật và bán với giá lên đến 114.000 USD (gần 2,7 tỷ đồng).

Được kéo ra từ một chiếc hòm bị chìm trong vụ đắm tàu huyền thoại SS Central America năm 1857 ngoài khơi bờ biển Bắc Carolina, chiếc quần jean được giới quan chức đấu giá mô tả là chiếc quần jean lâu đời nhất trên thế giới, được định giá là 114.000 USD (gần 2,7 tỷ đồng).

Chiếc quần hàng trăm năm tuổi được khai quật và đấu giá 114.000 USD

Theo hình ảnh được chia sẻ, chiếc quần có màu trắng bạc, giống của công nhân thợ mỏ, có năm nút, nằm trong số 270 hiện vật thời Cơn sốt Vàng đã được bán với tổng giá trị gần một triệu USD ở Reno, Nevada, Mỹ vào cuối tuần trước.

Giới chuyên môn đang nghiên cứu xem chiếc quần này có bất kỳ mối liên hệ nào với quần jean xanh hiện đại. Có thông tin chiếc quần của thương hiệu Levi’s. Chiếc quần – có trước 16 năm so với chiếc quần đầu tiên được sản xuất chính thức bởi Levi Strauss & Co vào năm 1873 – có thể là phiên bản rất sớm của thứ sẽ trở thành quần jean mang tính biểu tượng. Tuy nhiên hiện tại mọi thông tin về nguồn gốc mẫu quần được khai quật đều là suy đoán.

Cận cảnh mẫu quần jean khiến giới chuyên gia thời trang phải dày công nghiên cứu

Ngày 12/9/1857, một chiếc tàu chở hành khách bắt đầu hành trình từ San Francisco đến New York, qua kênh Panama bị chìm trong cơn bão. Khoảng 425 người đã thiệt mạng và 153 người được cứu khi con tàu chở vàng gặp nạn. Trong hơn một thế kỷ, nhiều tài sản của họ vẫn nằm trong két sắt và cốp hành khách niêm phong, bảo quản trong ‘khu mộ’ lạnh lẽo, thiếu oxy sâu 2.194 mét.

Từ những món đồ được tìm thấy sau vụ đắm tàu, có thể thấy hành khách đi trên chuyến tàu này có sự pha trộn giữa tầng lớp thượng lưu San Francisco đến công nhân.

Hình ảnh về chiếc tàu SS Central America bị đắm trên đại dương vào năm 1857

Mặc dù hiện tại nguồn gốc của chiếc quần jean 165 năm tuổi vẫn là ẩn số nhưng có thể thấy sự bền bỉ trong chất liệu vải sử dụng để sản xuất. Vào thời điểm hàng trăm về trước, chiếc quần dày dặn, cố độ bền cao đã trở nên phổ biến. Dù nằm sâu dưới đáy đại dương và sức bào mòn của thời gian vẫn giữ được cơ bản hình dáng, chưa phân huỷ.

Cảm ơn bạn đã xem bài viết: Chiếc quần jean từ năm 1857 được bán 114.000 USD

 

Pita (Tổng hợp)

Spread the love