Piktina – Hãy cùng xem những chất liệu bền vững và sự sáng tạo đổi mới đã giúp thay đổi ngành thời trang như thế nào nhé!

Thời trang nhanh thống trị ngành thời trang trong những năm gần đây. Những loại sợi tổng hợp, rẻ, dễ sản xuất và đủ bền được ưa chuộng. Những chất liệu không thân thiện với môi trường càng được sản xuất và tiêu thụ nhiều thì càng tạo gánh nặng cho hành tinh.

Đó là lý do tại sao việc phát triển và sử dụng các chất liệu bền vững sáng tạo luôn đi đầu trong phong trào cải cách thời trang.

Trên quần áo hiện nay đa phần đều sẽ được gắn tag thông tin hữu ích giúp chúng ta biết về tác động môi trường của nó.

Thế giới thời trang nổi tiếng với việc sử dụng quá mức tài nguyên thiên nhiên, tạo ra chất thải và ô nhiễm, đối xử phi đạo đức với công nhân dệt may. Ngoài ra, lịch sử sử dụng các chất liệu có nguồn gốc từ động vật cũng là khía cạnh gây tranh cãi.

Ngày càng có nhiều người hướng đến các chất liệu hữu cơ truyền thống như bông, vải lanh, không có nguồn gốc từ động vật. Tuy nhiên điều này cũng có hai mặt, có thể tái tạo và phân huỷ sinh học nhưng thường cần một lượng lớn nước và thuốc trừ sâu để sản xuất.

Các chất liệu bền vững có khả năng biến tương lai của thời trang thành một thứ ưu tiên sản xuất có đạo đức, vì sự thịnh vượng và bền vững của hành tinh. Những chất liệu giúp giảm chất thải từ quá trình sản xuất vải và xử lý hàng may mặc, có thể tái sử dụng.

Từ các thương hiệu nhỏ đến nhà mốt lớn đều đang có những chiến dịch nhằm xanh hoá sản phẩm tung ra thị trường.

Một chất liệu được xem là bền vững là khi có vòng tuần hoàn tái sử dụng, giảm chất thải.

Một thực trạng là thời trang tiêu thụ 79 nghìn lít nước hàng năm, đóng góp 20% lượng nước thải công nghiệp.

Tuy nhiên thật may mắn khi có rất nhiều chất liệu bền vững có sẵn và đang được lưu hành, thậm chí được phát triển nhiều hơn nữa trong giai đoạn tiếp theo.

Phong trào tạo ra hàng dệt may bền vững mang tính quốc tế. Chúng ta thấy được những chất liệu mới được phát triển ở khắp nơi trên thế giới. Những phát triển về chất liệu không chỉ đổi mới hàng dệt may mà còn cả quá trình thiết kế. Đồng thời việc sử dụng chất liệu bền vững có thể truyền cảm hứng cho các thương hiệu tiến thêm một bước tới tính bền vững trong sản xuất và thực hiện các chương trình thu hồi carbon.

Tuy nhiên vẫn còn đó những rào cản, ví dụ như chất liệu bền vững có thể đắt hơn vật liệu truyền thống, khiến người tiêu dùng và thương hiệu khó tiếp cận hơn. Đồng thời cần giáo dục người tiêu dùng nâng cao nhận thức thế nào thực sự là bền vững. Văn hoá tiêu dùng quá mức, vứt bỏ cũng đặt ra những thách thức đáng kể cho ngành thời trang.

Chúng ta ai cũng muốn thấy ngành công nghiệp thời trang đi theo hướng ưu tiên cho hành tinh và con người. Thời trang bền vững không phải là một xu hướng mà là sự thay đổi cần thiết. Bằng cách đầu tư vào các chất liệu bền vững, sáng tạo và giảm tiêu thụ, thải bỏ quần áo, chúng ta có thể chuyển đổi ngành này và tạo ra một tương lai nơi thời trang xanh, bền vững và đạo đức.

Cảm ơn bạn đã xem bài viết: Chất liệu bền vững và sự sáng tạo đang làm thay đổi thời trang như thế nào?

 

Vinnie (Lược dịch)

Spread the love