Piktina – Sau khi cắt đứt mối quan hệ với Kanye West, Adidas đang đối mặt với tình thế tiến thoái lưỡng nan về tài chính lẫn những tính toán với những đôi dép yeezy đang mang lại lợi nhuận.

Adidas nên làm gì với tất cả những đôi yeezy chưa bán có trị giá khoảng 1,3 tỷ USD? Dường như không ai có câu trả lời thoả đáng. Thương hiệu này lâm vào thế khó sau khi cắt đứt mối quan hệ với Kanye West vào tháng 10/2022.

Yeezy là sản phẩm thời trang mà thương hiệu Adidas kết hợp với rapper Kanye West

Kanye West (hay còn được gọi là Ye) đã mang về lợi nhuận khổng lồ cho Adidas với những đôi yeezy. Mỗi đôi yeezy 350 V2 bằng cao su đặc trưng có giá khoảng 220 USD (khoảng 5,2 triệu đồng). Ye được xem đã giải cứu Adidas, làm mới hình ảnh của thương hiệu này và có thể cạnh tranh với những đối thủ nặng ký như Air Jordans của Nike. Tuần trước, cổ phiếu của Adidas được thông báo giảm 10% sau khi công ty này tuyên bố có khả năng mất doanh thu.

Bên cạnh chuyện tiền bạc, xuất hiện thêm vấn đề về đạo đức khi Adidas loại bỏ những đôi yeezy khi có thể gây lãng phí. Adidas đã bị chỉ trích vào mùa thu năm ngoái khi vì mất hơn 1 tuần để cắt đứt thoả thuận với Ye sau phát ngôn gây tranh cãi của rapper này về người Do Thái.

Rapper Kanye West (Ye)

Các chuyên gia thời trang cho rằng, những gì thương hiệu này làm với giày sneaker có thể là cơ hội để bù đắp vào những thiếu sót. Một nhà báo chuyên về thời trang – Alden Wicker cho rằng những đôi dép nên được tái chế một cách có trách nhiệm, chẳng hạn như áo khoác Adidas Terrex Futurecraft Loop được làm từ nhựa đại dương tái chế. Wicker gợi ý Adidas nên sử dụng yeezy để thử nghiệm dự án mới về thời trang tái chế.

Tuy nhiên vấn đề đặt ra là số lượng dép yeezy quá lớn, khó có thể đưa ra phương án thay thế phù hợp. Một gợi ý nữa được đưa ra là Adidas có thể quyên góp những đôi yeezy cho các tổ chức từ thiện. Adidas cần làm nhiều hơn việc chỉ đưa ra một tuyên bố chống lại những tranh cãi về lịch sử hình thành cũng như những ồn ào gần đây. Một bước đi sai lầm có thể tạo ra thảm hoạ PR.

Trên thực tế, nhiều chuyên gia thời trang nhìn nhận rằng khách hàng vẫn sẽ mua dép yeezy nếu chúng được bán trên kệ một lần nữa. Đại đa số những người đi yeezy đều không thực sự quan tâm đến việc Ye có liên quan đến nó hay không.

Trên trang web bán lại StockX, yeezy tiếp tục được bán với tốc độ chóng mặt, hơn 200 đôi màu xanh dương bán ra trong vòng 3 ngày và có giá gấp 3 lần giá gốc. Mặc dù vậy mức giá vẫn thấp hơn so với khi yeezy bán ra trước lúc Adidas và Ye chấm dứt hợp tác.

Điều dễ dàng nhất lúc này là Adidas vẫn tiếp tục bán ra những đôi yeezy trên thị trường, tuy nhiên với việc giá chiết khấu, lợi nhuận không có bao nhiêu là vấn đề nan giải. Dù thế nào đi chăng nữa, Adidas cũng sẽ phải tổn thất một số tiền không nhỏ.

Cảm ơn bạn đã xem bài viết: Câu hỏi tỷ USD: Adidas sẽ làm gì với những đôi dép yeezy của họ?

 

Pita (lược dịch)

Spread the love