Piktina – Các nhà sản xuất hàng may mặc tại Leicester (Anh) cho biết họ đang gặp khủng hoảng khi ngày càng nhiều thương hiệu thời trang nhanh buộc phải giảm giá, huỷ hàng vào phút cuối và áp dụng các hình phạt tài chính đối với những gì nhà cung cấp cho là lỗi nhỏ.

Tại thành phố Midlands, nơi các nhà sản xuất quần áo cho nhiều thương hiệu như: Boohoo, Misguied, Frasers Group…hàng trăm doanh nghiệp may mặc đã đóng cửa trong những năm gần đây, các tổ chức địa phương và các nhà cung cấp cho biết khả năng họ cũng sẽ làm theo như vậy.

Hợp tác xã phi lợi nhuận Labour Behind the Label ước tính có 1.000 nhà máy ở Leicester vào năm 2020 và con số này hiện đã giảm một nửa. Các nhà máy cho biết lợi nhuận của họ đang bị siết chặt bởi các biện pháp trừng phạt, huỷ bỏ vào phút cuối và những thay đổi bất ngờ đối với đơn đặt hàng khi các nhà bán lẻ cố gắng kiềm chế chi phí trong bối cảnh doanh số bán hàng đáng thất vọng.

Ngành thời trang nhanh đang gặp những cuộc khủng hoảng về chi phí

Các nhà cung cấp cho biết những cách làm này đang dẫn đến lãng phí với hàng trăm món đồ không dùng đến được bán với số lượng lớn với giá siêu rẻ để giải phóng mặt bằng trong xưởng của họ.

Labour Behind the Label tuyên bố các nhà cung cấp thường bị đối xử theo kiểu “khinh thường và thiếu tôn trọng”. Các nhà cung cấp đã thông báo về yêu cầu của Boohoo về việc giảm giá từ 10 – 20% trên giá thoả thuận cho các đơn hàng đã giao và chưa giao.

Thông thường khi một thương hiệu đặt hàng, giá cả sẽ được thoả thuận và nhà sản xuất được thanh toán khi hàng được giao. Khi các điều kiện trên thị trường trở nên khó khăn, các nhà bán lẻ cố gắng bảo vệ lợi nhuận của họ bằng cách yêu cầu nhà cung cấp giảm giá hồi tố.

Cảnh báo khủng hoảng khi các thương hiệu thời trang nhanh siết chặt nhà cung cấp

Các nhà cung cấp tuyên bố rằng họ đã không được hỏi ý kiến hoặc đưa ra lời giải thích cho việc cắt giảm và rằng họ sẽ phải bù đắp cho khoản giảm, do đó thay vì kiếm được tiền thì họ lại mất trắng. Nhiều nhà cung cấp cho biết hoạt động kinh doanh của họ tại Leicester có thể phải tạm dừng để đưa ra những quyết định tiếp theo nếu không có giải pháp hữu ích.

Boohoo cùng một số thương hiệu thời trang nhanh trực tuyến khác đã không thể duy trì mức tăng đột biến để đạt được mức giao dịch trong thời kỳ dịch Covid-19, thời điểm các cửa hàng trực tiếp bị đóng cửa hàng loạt. Doanh thu giảm 11% xuống còn 1,8 tỷ bảng Anh tính đến tháng 2/2023. Boohoo đang trong giai đoạn lỗ đến 91 triệu bảng Anh khi người mua hàng trả lại nhiều mặt hàng hơn.

Nhiều nhà cung cấp cho biết hoạt động kinh doanh của họ tại Leicester có thể phải tạm dừng để đưa ra những quyết định tiếp theo

Boohoo từ chối bình luận về những cáo buộc cho rằng họ đang yêu cầu giảm giá. Người phát ngôn của thương hiệu này cho biết công ty có một “mối quan hệ cùng có lợi” với các nhà cung cấp trong điều kiện kinh tế gặp nhiều khó khăn. Boohoo cũng có quy tắc ứng xử dành cho nhà cung cấp “tiêu chuẩn ngành” phải được tuân thủ.

Cảm ơn bạn đã xem bài viết: Cảnh báo khủng hoảng khi các thương hiệu thời trang nhanh siết chặt nhà cung cấp

 

Giang (Lược dịch)

Spread the love