Piktina – Giặt khô truyền thống có thể sử dụng các hoá chất gây hại. Chính vì vậy đây là những lời khuyên dành cho các bạn để có những thiết bị và cách giặt khô đúng.

Hoạt động giặt khô là hơi vốn diễn ra rất thường xuyên trong đời sống hằng ngày. Có thể là trong mỗi hộ gia đình hoặc các tụ điểm nhận giặt là. Tuy nhiên, không nhiều người biết phương pháp giặt khô truyền thống có thể tạo ra tác động tiêu cực đến môi trường, hoặc thậm chí là cho chính mỗi người.

Giặt khô là hơi trở nên phổ biến trong đời sống thường ngày

Giặt khô là gì?

Việc giặt khô phát triển trong nhiều thập kỉ qua. Quá trình này bao gồm một dung môi hoá học để giặt quần áo, không cần nước, loại bỏ bụi và vết bẩn. Trong một thời gian dài, Perc (viết tắt của Perchloroethylene) là dung môi được sử dụng phổ biến nhất trong việc giặt khô. Perc được phát hiện có thể gây hại cho gan và thận, làm suy giảm trí nhớ, gây chóng mặt và đau đầu. Thậm chí Perc tiềm ẩn nguy cơ gây ung thư.

Việc sản xuất Perc ở Úc đã ngừng vào năm 1991 và trong những năm sau đó giảm dần lượng nhập khẩu. Nhưng Perc vẫn được một số tiệm giặt khô ở Úc sử dụng nhưng phải tuân theo những hướng dẫn nghiêm ngặt.

Theo nhận định của giới chuyên gia, tất cả các dung môi đều an toàn khi sử dụng trong một hệ thống được vận hành tốt và đạt chứng nhận xử lý dung môi an toàn. Tuy nhiên, các hoá chất này đều tiềm ẩn rủi ro, tuỳ thuộc vào cách đưa vào máy móc, bộ lọc được làm sạch và cách loại bỏ chất thải. Việc xử lý Perc luôn phải được thông qua một nhà thầu chất thải được cấp phép.

Nếu lo lắng về Perc, điều tốt nhất nên làm hỏi tiệm giặt khô về quy trình thực hiện của họ.

Dung môi trong giặt khô

Có thể chia ra làm 2 loại dung môi là: Clo hoá (Perc) và không Clo hoá (Solvon K4, Hydrocarbon D60 và Green Earth). Trên nhãn về cách chăm sóc quần áo, một vòng tròn với chữ cái bên trong cho biết quần áo có thể được giặt khô hay không, đồng thời có chữ cái biểu thị các hoá chất có thể được sử dụng.

Cụ thể: A – bất kì dung môi nào đều có thể sử dụng; P – là chỉ Perc được sử dụng; F – chỉ dung môi có nguồn gốc hoá dầu.

Dung môi thân thiện với môi trường nhất là Green Earth và Solvon K4, trong 2 loại này, Green Earth là phổ biến nhất. Nó giúp quần áo của bạn thơm tho và sạch hơn, tốt cho các món đồ phức tạp như ren hay sequins.

Silicone Green Earth được làm từ một dung dịch không mùi, không màu, khi thải ra môi trường sẽ phân huỷ thành cát, một lượng nhỏ nước và carbon dioxide.

Giặt khô có ướt không?

Một số máy giặt khô sinh thái sử dụng quy trình không thực sự là giặt khô. Nó được gọi là làm sạch ướt chuyên nghiệp. Quy trình này sử dụng nước thay vì hoá chất, cùng với chất tẩy rửa và điều hoà chuyên dụng thông qua máy giặt điều kiện bằng máy tính. Quần áo giặt theo phương pháp này sau đó sẽ được chuyển vào máy sấy có trang bị cảm biến độ ẩm để đảm bảo không bị phai màu, co giãn.

Điều này có thể tốt hơn cho môi trường so với giặt khô truyền thống nếu sử dụng chất tẩy rửa có thể phân huỷ sinh học và thân thiện với tự nhiên.

Cần một lượng lớn năng lượng để vận hành một doanh nghiệp giặt khô. Chính vì vậy khi sử dụng dịch vụ giặt khô, bạn nên hỏi xem tiệm giặt có sử dụng máy móc dùng năng lượng thấp hoặc hệ thống năng lượng tái tạo hay không. Những tiến bộ trong công nghệ hiện đại cũng giúp ích khá nhiều cho việc giặt khô trở nên thân thiện với môi trường hơn.

Cảm ơn bạn đã xem bài viết: Cách giặt khô tốt cho môi trường

Vinnie

Spread the love