Piktina – Khi quần áo bị dính vết bẩn hay ám mùi, bạn thường làm gì, giặt nhiều lần nếu không ổn sẽ vứt đi. Hãy cùng xem qua những cách dưới đây để biến những khuyết điểm trở nên thu hút và mới mẻ hơn nhé.

Theo Global Data, thị trường quần áo cũ đã tăng 149% từ năm 2016 – 2022 tại Anh và được dự báo sẽ còn tăng hơn nữa trong năm 2023. Sửa chữa và tái sử dụng quần áo không phải là điều mà tất cả chúng ta được dạy nhưng nó là điều quan trọng trong hành trình của thời trang bền vững. Việc chăm sóc và coi trọng giá trị của quần áo nhắc nhở chúng ta rằng đó cũng là một nguồn tài nguyên.

Vậy sửa quần áo cũ hay có vết bẩn, mùi thì sẽ như thế nào? Hãy cùng xem chi tiết nhé!

Đáy quần jean bị rách có thể sửa được không?

Ở những điểm rách nhạy cảm như vậy, nhiều người mong muốn sửa sao thật tinh tế nếu không sẽ vứt bỏ chiếc quần. Phương pháp phổ biến nhất vẫn là vá, những người thợ lành nghề sẽ làm tinh tế hơn, biến những vết rách trở nên vô hình.

Một chiếc quần jean càng ít elastane thì càng ít khả năng bị tụt đũng quần, vì vậy hãy chú trọng đến thương hiệu. Thợ lành nghề khuyên nên vá lỗ thủng trên quần jean từ mặt trong của quần sẽ là tốt nhất.

Có nên giặt khô quần áo?

Nếu có thể hãy hạn chế giặt khô những chiếc áo khoác, áo len…để giữ độ bền của chúng. Nhưng với quần jean denim thì nên nhé. Bạn có thể giặt quần jean cũ trước khi mặc lần đầu tiên nhưng đừng giặt quá thường xuyên, trừ khi chúng thực sự bẩn.

Nếu giặt máy, hãy để nhiệt độ nước trên 30 độ C nhé, nó cũng sẽ tốt hơn cho môi trường. Hoặc bạn có thể để quần jean vào ngăn đá trong vài giờ, sẽ khiến nó mới mà không cần giặt.

Giày dép có mùi thì phải làm sao?

Hãy sử dụng túi trà như một cách hữu hiệu để khử mùi cho giày dép. Đặt túi trà vào trong giày chúng sẽ hút hơi ẩm và vi khuẩn.

Túi xách bằng da cũ thì nên làm gì?

Hãy sử dụng kem carnauba (loại chất có trong xi đánh giày) để xử lý những chiếc túi da cũ, sẽ giúp ngăn không cho da bị khô và nứt thêm.

Nếu chiếc túi có da bị ố, thì bạn nên gửi đến chuyên gia xử lý.

Còn quần ố thì phải làm sao?

Giấm trắng và baking soda là những công cụ làm sạch tuyệt vời hằng ngày. Ngoài ra còn một số mẹo với các vết bẩn như: Đối với vết màu thì ngâm bằng nước lạnh sau đó trộn với muối nở sau đó giặt lại; Với kẹo cao su hãy cho đồ vào ngăn đá sau đó sẽ dễ gạt phần kẹo bám vào; Ngoài ra có thể loại bỏ chất khử mùi bằng cách ngâm vào giấm trắng, chải bằng bàn chải đánh răng; Với rượu vang đỏ cũng nên ngâm vào giấm trắng.

Đừng bao giờ thử nhuộm áo khoác jean bị phai màu hay ố màu

Nếu áo jean bị phai màu hay ố, nên vá hơn là thêm thắt màu mè cho chúng. Thuốc nhuộm chưa bao giờ là lựa chọn hàng đầu trong việc làm mới quần áo.

Cảm ơn bạn đã xem bài viết: Cách “cứu” quần áo cũ khỏi vết bẩn, mùi và những điều bất ngờ

 

Pita (Tổng hợp)

Spread the love