Piktina – Một số thương hiệu thời trang nhanh, trong đó có H&M mới đây đã thông báo tạm dừng sử dụng công cụ ghi nhãn sản phẩn, chỉ số bền vững của chất liệu.

Theo đó liên minh của các thương hiệu thời trang lớn vừa đưa ra thông báo về việc tạm dừng sử dụng công cụ để đo lường tính bền vững của hàng may mặc, sau khi các nhà phê bình thời trang cho rằng nó là một công cụ để “tẩy trắng”.

Cho đến hết tuần này, người mua sắm vẫn có thể truy cập vào trang web của H&M để kiểm tra tác động môi trường của 655 sản phẩm may mặc của hãng, theo đánh giá của chỉ số bền vững chất liệu Higg (MSI) – một bộ công cụ được ra mắt vào năm ngoái bởi liên minh phi lợi nhuận toàn cầu SAC.

Ví dụ các thông số sẽ mô tả chi tiết về tác động đến môi trường của mộ sản phẩm như: một chiếc quần đùi cotton sử dụng ít hơn 88% lượng nước so với các chất liệu thông thường, tác động làm nóng lên toàn cầu ít hơn 14%.

H&M dừng sử dụng chỉ số bền vững trên các sản phẩm của mình

Tuy nhiên SAC thông báo rằng họ đang tạm dừng công cụ ghi nhãn sản phẩm của mình sau khi Cơ quan người tiêu dùng Nauy NCA cảnh báo tập đoàn H&M cách đây 2 tuần về việc sử dụng chỉ số Higg để hỗ trợ các tuyên bố về môi trường của họ.

Tiêu chuẩn Higg MSI là một công cụ đánh giá dựa trên các chỉ số cho các công ty dệt may, sản phẩm may mặc và giày dép. Mục đích của nó là tạo ra một phương pháp tiếp cận tiêu chuẩn trong ngành dệt may để đo lường và đánh giá các tác động bền vững.

Mặc dù cơ quan giám sát người tiêu dùng của Na Uy không điều tra các tuyên bố của H&M, nhưng họ đã từng điều tra với thương hiệu đồ dùng ngoài trời Norrona, cũng sử dụng chỉ số Higg trên trang web. Việc đưa các dữ liệu này vào gây hiểu lầm cho người tiêu dùng và các tuyên bố bền vững là không có cơ sở.

Mặc dù H&M và Norrona là những thương hiệu đầu tiên sử dụng hệ thống đánh giá vào các sản phẩm của họ, SAC cũng đã nhắm đến một số nhãn hàng khác như: Nike, Primark, Boohoo, Amazon, Tommy Hilfiger, Walmart trong số 250 thành viên của mình.

Việc xác định chỉ số bền vững trong sản phẩm của các thương hiệu thời trang nhanh vẫn đang là vấn đề cần giải quyết

Các nhà hoạt động về tình bền vững trong thời trang đang vui mừng sau thông báo của SAC. Nhiều người từng phàn nàn về phương pháp đánh giá vòng đời của một sản phẩm ở những thương hiệu thời trang nhanh.

“Nếu coi đánh giá vòng đời như một mặt đồng hồ, thỉ chỉ số Higg MSI đến được 3 giờ chiều. Nó chỉ là một phần rất chọn lọc của tác động. Để thể hiện mức độ bền vững của một sản phẩm, chúng ta cần đánh giá trọn vẹn một vòng của đồng hồ. Higg MSI không thể cho người tiêu dừng đưa ra một quyết định đúng đắn, nó đang làm trật bánh tất cả những nỗ lực của những người và các bên có liên quan. Các thương hiệu đánh lừa người tiêu dùng bằng cách đính kèm dữ liệu bền vững không chính xác vào quần áo và giày dép khi bán ra thị trường” – Philippa Grogan của công ty tư vấn bền vững thời trang Eco Age cho biết.

Chỉ số Higg MSI giúp đánh giá tính bền vững của các sản phẩm may mặc

Trên tờ New York Time, nhiều nhà phê bình thời trang cho rằng SAC đang sử dụng nghiên cứu dựa trên ngành công nghiệp tổng hợp, cho phép các thương hiệu có thể đưa ra lời khẳng định rằng sợi nhân tạo bền vững hơn sợi tự nhiên.

Cảm ơn bạn đã xem bài viết: H&M dừng sử dụng công cụ chỉ số bền vững

Giang (lược dịch)

Nguồn: The Guardian

Spread the love