Piktina – Shein, gã khổng lồ về quần áo đang thu về lợi nhuận với mô hình “thử nghiệm và lặp lại” với chi phí dây chuyền sản xuất giá rẻ, nhưng lợi thế nào cho môi trường?

Thời trang nhanh được thiết kế để phù hợp với cuộc sống bận rộn của nhiều người. Giá thành thấp dẫn đến chi phí bảo hành rẻ, rủi ro thấp và sự tiện lợi.

Áp lực phải tìm kiếm xu hướng mới đang được thúc đẩy bởi hàng nghìn chi nhánh và người nổi tiếng, những người có hàng triệu người theo dõi trên mạng xã hội. Sự lôi kéo vào việc mua sắm thời trang nhanh là rất lớn và đối với nhiều người là không thể cưỡng lại.

Cách tiếp thị tích cực, kết hợp sử dụng các thuật toán, quét số liệu trên các phương tiện truyền thông xã hội để tìm kiếm xu hướng cho phép các thương hiệu cắt giảm sản lượng sản xuất xuống còn 10 ngày. Nhà thiết kế cũng lỗi thời, thay và đó là các kĩ sư và phần mềm tinh vi, cho phép sản xuất những bộ quần áo vừa vặn với yêu cầu của từng người dùng, nếu không sẽ thẳng tay cho ra bãi rác.

Thời trang nhanh tác động mạnh mẽ đến môi trường

Shein – Thương hiệu 100 tỷ USD trong mô hình thời trang nhanh

Shein là cái tên đi đầu trong mô hình kinh doanh này. Theo tờ The Guardian, gã khổng lồ thương mại điện tử được đinh giá 100 tỷ USD, tương đương với Zara và H&M cộng lại. Shein đã vươn lên từ vị trí tương đối mờ nhạt để thống trị thị trường thời trang nhanh, đạt doanh thu từ 2 tỷ USD năm 2018 lên 15,7 tỷ USD năm 2021.

Môt hình sản xuất hàng may mặc của họ, cộng với nhu cầu người dùng đã tung ra 10.000 sản phẩm mới mỗi ngày. Các mốc thời gian không đổi, cùng với đó là đẩy mạnh việc khách hàng phải mua ngay và không thể mặc bất cứ thứ gì hai lần.

Doanh nghiệp có trụ sở tại Quảng Châu, được thành lập vào năm 2008 bởi Chris Xu, và có 7.000 nhân viên. Nó được dự đoán trước về mô hình “thử nghiệm và lặp lại”, chỉ có 6% hàng tồn kho của Shein vẫn còn trong kho trong hơn 90 ngày.

Shein – Doanh nghiệp tỷ đô về phân phối thời trang nhanh

Shein dựa vào các nhà cung cấp bên thứ 3 ở Trung Quốc để sản xuất những lô quần áo nhỏ, khoảng 50 – 100 chiếc cho mỗi mặt hàng. Nếu mặt hàng đó kinh doanh tốt, nhiều lô hàng hơn sẽ được đưa ra thị trường, nếu không sẽ bị dừng sản xuất ngay lập tức.

Shein hiện vận hành trên 250 quốc gia và vùng lãnh thổ, dẫn đến những quan ngại về lượng khí thải từ việc sản xuất lẫn giao hàng – trả hàng. Hầu hết hàng tồn kho đều được đưa ra bãi rác vì phải tốn nhiều chi phí hơn để tái sử dụng. Shein vượt qua Amazon để trở thành ứng dụng mua sắm được tải xuống nhiều nhất ở Mỹ vào năm 2021.

Shein phát triển như vũ bão kéo theo hệ luỵ đến môi trường

Sự nổi lên như vũ bão của Shein đang đưa thời trang nhanh, một mô hình vốn đã cạn kiệt tài nguyên về mặt môi trường và xã hội đến những chiều sâu mới, tạo ra một danh mục mới: thời trang cực nhanh. Trong khi Uỷ ban Liên chính phủ về Biến đổi khí hậu đưa ra những thực tế rõ ràng về tình trạng khẩn cấp về khí hậu toàn cầu thì thành công của Shein là một phần nghịch lý.

Mức độ phổ biến bất thường của Shein, bất chấp ảnh hưởng đến môi trường và xã hội. Cùng với đó là các hoạt động gây tranh cãi như cắt bỏ các thiết kế từ nhãn mác nhỏ đến sản xuất dây chuyền hình chữ thập ngược hay điều kiện lao động trong tình trạng báo động.

Lao động làm việc cho các sơ sở của Shein

Cơ sở khách hàng lớn nhất của Shein là những người có thu nhập khá. Điều này đặt ra câu hỏi: Do đâu mà phong cách thời trang của chúng ta sai lầm như vậy?

Mô hình thời trang này đang thống trị và không thể kiếm soát được. Đồ second hand, bán lại và cho thuê đang tăng lên nhanh chóng, nhưng thay vì thay thế ít nhất một phần của hệ thống thống trị, mọi người vẫn bị cám dỗ quay trở lại với thời trang nhanh.

Nhiều chính phủ tiếp tục cấp giấy phép cho hành vi gây hại, tán thành những hoạt động sản xuất thời trang nhanh, dẫn đến những hệ luỵ tới môi trường. Việc thiếu đi các quy định và động lực để phát triển vô hạn này đối nghịch với hành tinh hữu hạn.

Đã đến lúc chung tay bảo vệ môi trường, hạn chế sử dụng quần áo kém chất lượng

Thời trang là thứ mà tất cả chúng ta ai cũng tham gia. Đó là tập hợp các hoạt động xã hội, sáng tạo, kinh tế và văn hoá, có thể đóng góp cho thế giới.

Gần đây, Cơ quan môi trường Châu Âu đã có thông báo về việc đẩy lùi thời trang nhanh. Không có gì tốt hơn là việc thay đổi triệt để, tránh sự nóng lên toàn cầu mà nguyên nhân không nhỏ đến từ công nghiệp thời trang.

Không có cuộc sống thì đừng nói gì đến thời trang!

Vin (Lược dịch)

Spread the love