Piktina – Không ít người sử dụng quần áo cũ để làm khăn lau bàn, lau nhà…nhưng liệu mọi người đã biết cách để tận dụng tối đa công năng của nó chưa?

Như các bạn đã biết, chất thải từ dệt may là một trong những vấn đề nghiêm trọng trong ngành thời trang. Có khoảng 260.000 tấn rác thải được đem đến các bãi chôn lấp mỗi năm nhưng tỷ lệ tái chế quần áo cũ gần như rất thấp. Câu hỏi đặt ra về việc nên làm gì với quần áo cũ trở thành vấn đề nan giải. Hầu như số lượng đồ cũ được đưa ra bãi rác đều không có khả năng phân huỷ sinh học trong nhiều thập kỷ hoặc thậm chí là lâu hơn.

Tốt nhất, mỗi chúng ta nên bán hoặc quyên góp quần áo cũ của mình. Tuy nhiên hoạt động này chỉ được thực hiện khi quần áo vẫn còn giá trị sử dụng, trong trường hợp nó gần như đã mất đi công năng của một món đồ may mặc, liệu chúng ta nên làm thế nào?

Một trong những cách có thể tận dụng tối đa quần áo cũ đã hết giá trị sử dụng cực đơn giản đó là biến thành khăn lau, giẻ lau đồ dùng trong nhà để tránh lãng phí và tiết kiệm tiền. Nhưng không phải tất cả các loại vải thời trang đều có thể sử dụng làm đồ lau chùi hiệu quả.

Biến quần áo cũ thành giẻ lau, điều khá quen thuộc trong nhiều gia đình với những trang phục đã hết giá trị sử dụng

Vải sợi tự nhiên không gây ra những vấn đề lớn

Nicole Mallalieu – Một giảng viên thời trang tại Đại học Nghệ thuật Úc khuyên mọi người nên may quần áo bằng vải sợi tự nhiên mềm mại như cotton, để khi chúng không còn mặc được nữa có thể dùng làm khăn lau đầy hữu ích. Nên tránh những món đồ được làm từ polyester hoặc sợi tổng hợp, vì nó không thấm hút.

Những loại vải từ 100% sợi tự nhiên hoặc xenlulo như viscose có thể làm giảm nguy cơ ô nhiễm vi nhựa.

Áo phông – loại giẻ lau đa năng tuyệt vời

Chắc chắn trong tủ đồ của mỗi người ai cũng sở hữu những chiếc áo phông đúng không nào. Áo phông cũ là loại giẻ lau đa năng tuyệt vời vì chúng thường được làm từ cotton, bền, mềm và thấm hút tốt. Nó có thể dùng để lau dầu mỡ trong bếp, xung quanh bồn rửa hoặc lò nướng.

Chất liệu bông Flannels để quét bụi

Flannels là một loại bông dệt mềm mại, rất nhẹ, tạo cảm giác thoải mái, đó là lý do tại sao nó thường được sử dụng để may đồ ngủ. Khi đã cũ, trang phục từ chất liệu này phù hợp cho việc phủi bụi trên bề mặt.

Vải Poplin để đánh bóng đồ vật

Vải poplin là một loại vải mịn, thường được sử dụng trong áo sơ mi công sở. Nên dùng loại vải này để lau kính hoặc gương vì nó có xu hướng đem lại sự sạch sẽ, mịn màng hơn.

Các chất liệu dệt nặng hơn như denim không tốt để đánh bóng, làm sáng bề mặt kính nhưng lại có tác dụng tốt đối với da và gỗ.

Thay đổi lại cấu trúc của trang phục trước khi đổi cách sử dụng

Nên thay đổi một chút bằng cách tháo rời quần áo cũ khi biến nó thành giẻ lau. Hãy bắt đầu bằng cách cắt bỏ tất cả các hạt nút, những phần cứng, sau đó tìm ra khu vực chính muốn sử dụng. Sau khi quần áo đã được tháo rời, hãy cố gắng cắt tối đa những phần sử dụng để được miếng giẻ lớn, giúp dễ dàng trong quá trình lau chùi hơn.

Mọi người có thường xuyên sử dụng đồ cũ để làm giẻ lau các vật dụng trong nhà không? Chia sẻ cùng Piktina nhé!

Cảm ơn bạn đã xem bài viết: Biến quần áo cũ thành khăn lau, loại vải nào tối ưu nhất?

 

Giang (lược dịch)

Spread the love