Piktina – Thực hiện 6 hành động này, ai ai trong chúng ta cũng có thể góp phần giúp giảm thiểu những tác động tiêu cực của ngành thời trang đến môi trường tự nhiên.

Những vấn đề của ngành công nghiệp thời trang đang có những tác động lớn đến môi trường tự nhiên. Thế giới đang chung tay để cùng xây dựng một ngành thời trang bền vững hơn và những điều cần thiết nhất đến ngay từ hành động của thể của mỗi chúng ta, những người tiêu dùng thời trang.

Bền vững là mục tiêu hướng đến của ngành công nghiệp thời trang

Cùng thực hiện 6 hành động cụ thể sau đây để cùng góp phần xây dựng một ngành thời trang bền vững, thân thiện với môi trường:

1. Mua ít hơn

Ngay cả những loại quần áo được cho là “xanh nhất” cũng sử dụng tài nguyên để sản xuất và vận chuyển đến nhà của bạn, từ đó tạo ra những tác động đến môi trường. Căn nguyên của vấn đề này nằm ở chủ nghĩa tiêu dùng quá mức.

Mỗi chúng ta có xu hướng nghĩ rằng mua quần áo mới sẽ khiến bản thân hạnh phúc hơn, nhưng có lẽ nên xem xét lại vì “Chiếc áo bền vững với môi trường nhất là chiếc áo đã có trong tủ quần áo của bạn”.

2. Mua quần áo từ các thương hiệu bền vững

Ngày càng có nhiều thương hiệu thời trang tính đến tác động môi trường và xã hội trong quá trình sản xuất. Chính vì vậy người tiêu dùng dễ dàng tìm kiếm các thương hiệu bền vững, sử dụng các dịch vụ trực tuyến mà không cần đi mua sắm trực tiếp.

Về giá cả, bạn sẽ trả nhiều tiền hơn cho những bộ đồ có tính bền vững so với các cửa hàng thời trang nhanh. Tuy nhiên nó có lý do khi số tiền bạn chi ra mua được những sản phẩm chất lượng, sử dụng được lâu dài và càng về lâu về dài càng thể hiện được giá trị so với nhũng món đồ rẻ tiền nhất thời.

3. Mua đồ chất lượng tốt hơn

Bởi vì quần áo trở nên quá rẻ, chúng ta không còn quan tâm nhiều đến chất lượng, chỉ mua những bộ đồ cảm thấy thích hoặc bị hấp dẫn.

Nếu bạn ngừng mua hàng kém chất lượng, nó sẽ thúc đẩy các thương hiệu cải thiện chất lượng hàng may mặc. Đồng thời cho phép giữ quần áo lâu hơn, giảm thiếu tác động đến môi trường.

4. Suy nghĩ kĩ trước khi vứt bỏ quần áo

Đừng vứt quần áo của bạn vào thùng rác một cách đơn thuần. Hầu hết chúng bao gồm sợi tổng hợp, không phân huỷ sinh học và chỉ chất đống ở các bãi rác. Một số tuỳ chọn khác lý tưởng cho quần áo cũ bạn có thể tham khảo như:

  • Cố gắng sửa chữa. Đôi khi với một chút trí tưởng tượng, bạn có thể sửa chữa hoặc thậm chí thiết kế lại 1 bộ quần áo bị rách, cũ kĩ.
  • Quyên góp, cho tặng quần áo đến bạn bè, gia đình, hàng xóm hay các tổ chức từ thiện
  • Bán chúng trên các ứng dụng phân phối mua bán đồ cũ
  • Kí gửi đến các cửa hàng nhận quần áo đã qua sử dụng

5. Mua quần áo second hand, cho thuê quần áo

Thay vì mua quần áo mới, hãy tham khảo các lựa chọn thay thế:

  • Cửa hàng đồ cũ: Đây không phải là khái niệm mới mẻ. Bạn có thể tìm thấy các cửa hàng đồ cũ ở khắp mọi nơi. Cùng với đó là các trang web, ứng dụng cung cấp tất cả các lựa chọn về đồ cũ, từ quần áo đến phụ kiện với mức giá cả hợp lý
  • Hoán đổi quần áo: Những sáng kiến này đang xuất hiện ở nhiều nơi trên thế giới. Mọi người mang quần áo không mặc nữa đển đổi lấy quần áo muốn sử dụng. Đây là một cách vừa kinh tế lại thân thiện với môi trường, giúp làm mới tủ quần áo của bạn. Bạn cũng có thể hoán đổi quần áo với bạn bè, người thân của mình.
  • Cho thuê quần áo: Đây cũng là một cách tận dụng quần áo đã qua sử dụng khá tuyệt vời, đặc biệt đối với những bộ quần áo mà bạn sẽ không mặc trong một thời gian dài hoặc thường xuyên.

7. Cẩn thận khi giặt ủi

Giặt quần áo cũng đem đến những tác động đáng kể đến môi trường. Trung bình một hộ gia đình thực hiện gần 400 lần giặt mỗi năm, tiêu thụ khoảng 60.000 lít nước. Nó cũng làm tiêu tốn rất nhiều năng lượng để làm nóng nước giặt hay chu trình sấy. Chính vì vậy nên cẩn thận và giặt ủi một cách tiết kiệm.

Cảm ơn bạn đã xem bài viết: 6 hành động cụ thể ai cũng có thể làm được giúp giảm tác động của thời trang đến môi trường

Pita

Spread the love