Piktina – Liệu có hy vọng gì về những chất liệu mới trong thời trang giúp giảm thiếu tác động tiêu cực đến môi trường và hành tinh này?

Ngoài việc tiêu thụ ít hơn, tái chết và sửa chữa, chúng ta liệu có thể tìm thấy quần áo và hàng dệt may bền vững hơn không? Và nếu phải mua quần áo mới, bạn sẽ tìm đến loại vải nào?

Dưới đây sẽ là 5 chất liệu đổi mới có thể thúc đẩy một lối sống bền vững hơn.

BBC Earth | Six fashion materials that could help save the planet | BBC Earth

Những chất liệu mới được tạo ra nhằm thúc đẩy ngành thời trang bền vững hơn

Da từ dứa

Da từ thực vật, trái cây hoặc từ các vật liệu phế thải bằng đầu thu hút sự chú ý. Pinatex là một loạt chất liệu được làm từ lá dứa trồng ở Philippines. Việc sản xuất ra loại da này bền vững hơn rất nhiều so với da truyền thống và hoàn toàn không có yếu tố động vật.

Da từ lá dứa cần ít nước hơn, không có hoá chất độc hại về mặt sinh thái. Chất thải còn sót lại từ lá được tái chế và sử dụng làm phân bón hoặc sinh khối.

BBC Earth | Six fashion materials that could help save the planet | BBC Earth

Mực

Gần đây, các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng có một loại protein trong răng vòng của mực, ở các giác hút phần xúc tu của chúc có thể sản xuất ra chất liệu rất bền. Protein này có đặc tính tự phục hồi, được sử dụng để tạo ra quần áo có thể tái chế, phân huỷ sinh học và tồn tại lâu hơn.

BBC Earth | Six fashion materials that could help save the planet | BBC Earth

Len

Len được xem là một loại vải bền vững mặc dù không phải tất cả các trang trại len đều đạt tiêu chuẩn về những phúc lợi, tổ chức hoạt động hay ảnh hưởng tới môi trường. Len có thể tái tạo, bền và phân huỷ sinh học.

Ngoài ra, một số nông dân nuôi cừu sản xuất len bằng các kỹ thuật cô lập carbon từ khí quyển, để giảm tác động đến môi trường. Độc bền và khả năng đàn hồi, vừa chồng cháy và chống thấm nước, giảm nhu cầu thay thế thời trang nhanh.

6 Materials That Could Change the Fashion Industry - SLOVFLOW

Lanh

Vải lanh được làm từ sợi của cây lanh. Nó được sử dụng từ xa xưa và được ưa chuộng vì độ bền, khả năng giữ sự mát mẻ, thấm hút nước. Việc trồng lanh không cần thuốc trừ sâu, phân bón hay tốn nước. Bản thân chất liệu này rất bền nên không cần phải thay thế trong nhiều năm.

Page 38 | Wood Clothes Images - Free Download on Freepik

Lyocell và các loại sợi tự nhiên khác

Ngày càng có nhiều người nhận thức được rằng khi chúng ta giặt quần áo làm từ sợi nhân tạo sẽ làm giải phóng các sợi siêu nhỏ vào đường nước thông qua máy giặt. Các vi sợi này có hại cho các loài động thực vật khác, nên việc tìm kiếm các sợi tự nhiên, bền vững, thân thiện với môi trường luôn được ưu tiên.

Một trong những chất liệu đó là Lyocell. Nguyên liệu thô là cellulose làm từ bột gỗ.

7 Eco Clothing Materials To Upgrade Your Wardrobe (& 3 To Avoid) – Current Boutique

Các sợi có thể phân huỷ sinh học và tạo ra tác động thấp đến môi trường.

Các nhà thiết kế cũng có ý thức hơn trong việc lựa chọn chất liệu, trong số đó có không ít người tận dụng nhiều những nguyên liệu tái chế như: nút chai, vỏ chai…hay tre, rong biển…để làm quần áo thuần chay, có đạo đức.

Cảm ơn bạn đã xem bài viết: 5 chất liệu thời trang có thể cứu hành tinh

Pita

 
Spread the love