Là tín đồ của việc mua sắm đồ second hand, sẽ rất thiếu sót nếu bạn chưa biết đến 3 nền tảng bán hàng uy tín này.

Đồ second hand đang dần trở thành sự lựa chọn phổ biến của giới trẻ, nhất là đối tượng khách hàng GEN-Z vì nhiều lợi ích mà nó đem lại, như trải nghiệm mua sắm thú vị khi săn tìm được đồ độc giá hời, chi phí tiết kiệm và yếu tố bảo vệ môi trường, giảm thiểu tác động tiêu cực của hành vi tiêu dùng hao phí.

Quần áo second-hand đã trở thành một mô hình kinh doanh khởi nghiệp đối với nhiều người trẻ. Điều này cũng khiến cho thị trường quần áo second-hand ngày càng tăng trưởng và phát triển tốt hơn trong những năm gần đây, tạo ra một thị trường sôi động, kích ứng nhu cầu tiêu dùng ở các thành phố lớn.

Thị trường second hand tại Việt Nam

Tại Việt Nam, hành vi mua sắm đồ cũ đã trở nên phổ biến từ khoảng năm 2000. Mãi đến hơn 10 năm sau đó, vào năm 2016, thì hành vi mua sắm quần áo second-hand mới chính thức trở thành một xu thế bùng nổ. Đồ si hàng thùng trở thành mặt hàng kinh doanh phổ biến hơn và nhiều người cũng có cái nhìn cởi mở hơn trong việc mua sắm hàng đã qua sử dụng.

Với dân số hơn 97 triệu dân và có tỷ lệ dân số trẻ cao, Việt Nam trở thành một thị trường phù hợp cho hành vi tiêu dùng quần áo second hand. Khách hàng thuộc thế hệ MIllennial, GEN Z là nhóm khách hàng chủ đạo của thị trường này.

Nếu như trước đây, đồ 2hand thường đổ đống, rao giá vài chục đến vài trăm ngàn thì mô hình kinh doanh second-hand ngày càng đa dạng hơn, với nhiều tiểu thương kinh doanh đồ si chú trọng xây dựng thương hiệu, với hoạch định phát triển theo tuyến tính chuyên nghiệp, bài bản. Chất lượng sản phẩm được tuyển lựa kỹ càng, giá cả đa dạng, phù hợp với nhu cầu, sở thích của nhiều khách hàng ở các lứa tuổi, ngành nghề khác nhau.

Trước đây, khách hàng mua đồ second hand thường là đối tượng dân lao động “cổ xanh” là những người có thu nhập thấp, thì ngày nay đối tượng khách hàng đã được mở rộng hơn. Đồ si không đơn thuần chỉ là một món đồ rẻ tiền mà nó còn giúp định hình phong cách, tạo nên vẻ độc đáo mới mẻ cho người mặc, thậm chí còn đề cao tính thời trang hơn hẳn. Không khó để thấy người trẻ với gu ăn mặc cực sành điệu, sáng tạo được cấu thành chỉ từ những sản phẩm second hand.

Tiền đề lớn để kích cầu cho sự phát triển của thị trường second-hand phát triển mạnh mẽ hơn nữa trong bối cảnh hiện tại là bởi ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 bùng phát trong 2 năm qua, khiến cho thói quen mua sắm thay đổi rõ rệt. Ngày càng nhiều người tìm mua đồ second hand để tiết kiệm ngân sách, cũng như nhận thức rõ về những tác động tiêu cực mà xã hội loài người phải gánh chịu trước hiện trạng tiếp diễn của biến đổi khí hậu – mà ngành thời trang là một trong những tác nhân gây ô nhiễm lớn.

Một điều đáng chú ý hơn cả là thị trường đồ second-hand tuy có nhiều tiềm năng, nhưng lại đang phát triển theo tuyến hướng rải rác, sớm nở chóng tàn, hoặc thiếu đi định hướng phát triển chuyên nghiệp. Đối với các tiểu thương có tầm nhìn xa, xây dựng thương hiệu và nhận diện tốt trên thị trường thì dễ trở thành những điểm đến mua sắm nổi bật, với mức giá bán sản phẩm tốt hơn. Trong khi đó, rất nhiều tiểu thương nhỏ lẻ vẫn đang cố gắng bán hàng thông qua các kênh social media, kế hoạch tiếp cận khách hàng chi phí thấp, và giá bán rẻ hơn.

Việc mua sắm đồ second hand đang ngày càng phát triển ở thị trường thời trang tại Việt Nam

Song song với những tiểu thương bán hàng theo phương cách truyền thống, nhiều start up công nghệ tập trung vào việc xây dựng các nền tảng giao thương sản phẩm quần áo second-hand theo tiêu chí đem tới giải pháp mua sắm tiện dụng, trải nghiệm mượt mà, và là hướng giải quyết cho các nhu cầu lẫn khó khăn thường gặp phải của những người bán hàng thời trang cũ.

3 nền tảng/ ứng dụng bán hàng second hand uy tín tại Việt Nam

Passii – Dịch vụ ký gửi và bán quần áo second hand được tín nhiệm bởi người nổi tiếng

Passii là tên gọi được ghép từ hai từ “Pass đồ” và “đồ si” với chữ “i” cuối cùng có nghĩa là infinitely – vô hạn. Passii mong muốn đổi mới của con người là vô hạn nhưng nguồn tài nguyên tự nhiên được khai thác để sản xuất công nghiệp (trong đó có thời trang) là hữu hạn và đang dần cạn kiệt.

Passii VietNam là đơn vị nhận ký gửi thanh lý quần áo, phụ kiện thời trang đã qua sử dụng khá có tiếng, được nhiều người nổi tiếng và đã có lượng khách hàng nhất định. Passii chỉ nhận ký gửi hàng hóa ở phân khúc hàng cao cấp. Đây vừa là định vị thương hiệu của Passii trên thị trường, nhưng cũng vừa là hạn chế, khi số lượng hàng hóa và người bán sẽ không nhiều và đa dạng cho mọi phân khúc. Passii đã có hơn 3 năm vận hành, việc ký gửi và thanh lý đồ cũ được diễn ra khá bài bản và chuyên nghiệp.

Passii là hệ thống ký gửi thanh lý đồ second hand nổi tiếng

Không chỉ qua việc bán trên nền tảng online, Passii còn tổ chức các buổi thanh lý hàng ký gửi trực tiếp tại cửa hàng để người mua có thể tự tay lựa chọn những sản phẩm ưng ý nhất. Những sự kiện bán hàng offline, khuyến mại hấp dẫn của Passii ngày càng thu hút đông đảo khách hàng quan tâm đến việc tiêu dùng quần áo cũ.

Để ký gửi đồ cũ thanh lý tại Passii, bạn có thể tiến hành đăng ký online trên website của đơn vị này. Cho biết các thông tin về: khối lượng quần áo muốn ký gửi, thời gian ký gửi, thông tin cá nhân (tên, ngày sinh, email…)… Lợi nhuận thu về sau thời gian ký gửi có thể được chuyển khoản lại cho người ký gửi hoặc quyên góp vào tổ chức Saigon Children’s Charity.

Các món đồ khi đưa đến Passii được tân trang và chụp ảnh sản phẩm chi tiết và được đăng tải lên các nền tảng bán hàng của đơn vị này. Một số nghệ sĩ nổi tiếng chọn Passii để ký gửi thanh lý đồ cũ của mình có thể nhắc đến như: Hồ Ngọc Hà, Ái Phương…

Hạn chế của Passii:

  • Hàng hóa và mẫu mã sản phẩm không quá đa dạng cho nhiều đối tượng độ tuổi.
  • Không có ứng dụng, chỉ bán trên website.
  • Passii chỉ nhận hàng hóa ký gửi ở phân khúc cao cấp, sàng lọc đối tượng khách hàng ký gửi.

SSSMarket – Chợ đồ cũ đa dạng

SSSMarket là nền tảng thời trang hướng tới việc chia sẻ và làm mới tủ đồ. Mua nhiều và bán nhanh, tạo ra trải nghiệm tốt nhất cho tất cả các tín đồ thời trang. SSSMarket là một sàn thương mại điện tử C2C (customer to customer) tập trung vào mặt hàng quần áo second-hand. Đây là nền tảng giúp người dùng dọn tủ đồ của mình, tạo nên một thị trường thời trang bền vững với mẫu mã đa dạng và giá cả hợp lí.

Bất kỳ ai cũng có thể mở shop kinh doanh đồ second hand trên ứng dụng của SSSMarket. Điều đầu tiên là người bán cần cung cấp các thông tin trên website chính thức, sau đó sẽ có đội ngũ nhân viên liên hệ lại để hỗ trợ chi tiết. Để thu hút người bán, SSSMarket còn đưa ra các chương trình hấp dẫn như: voucher giảm giá, ưu tiên xuất hiện trên feed…

Thông qua nền tảng của SSSMarket, người bán có thể đăng bán sản phẩm đơn giản với tính năng chụp ảnh và quay video ngay trên ứng dụng mà không cần phải thông qua các bước phức tạp nào khác. Người mua cũng có thể dễ dàng điều hướng trong ứng dụng để tìm kiếm các sản phẩm đáng mua.

Hạn chế của SSSMarket:

  • Vẫn có bán đồ mới – là sản phẩm tồn kho của các thương hiệu, chứ không hoàn toàn là đồ cũ đã qua sử dụng.
  • Chỉ mới triển khai hình thức ký gửi trong thời gian gần đây.
  • Ứng dụng trải nghiệm chưa mượt mà.

Piktina – Săn đồ chất, bán đồ nhanh

Piktina là nền tảng kinh doanh thời trang second-hand kết hợp với các chức năng tích hợp như một kênh social media, với giao diện hiện đại, trẻ trung, dễ điều hướng. Ứng dụng này tạo điều kiện cho bất kể một ai đang có nhu cầu bán lại quần áo cũ sẽ có thể dễ dàng đăng bán sản phẩm và tiếp cận được với tệp khách hàng đa dạng về nhu cầu và thuộc nhóm độ tuổi trẻ.

Piktina – Nền tảng kinh doanh hàng second hand mới mẻ và chuyên nghiệp

Mô hình kinh doanh của Piktina không đơn thuần chỉ là vì lợi nhuận. Dù là một start up công nghệ mới bắt đầu ra mắt gần đây, nhưng những nỗ lực lớn nhất của Piktina là xây dựng một cộng đồng được trang bị kiến thức và nhận diện rõ được những tác hại tiêu cực của chủ nghĩa tiêu dùng quá độ (consumerism), và cả những ảnh hưởng nguy cấp tới môi trường của thời trang nhanh, từ đó mà hình thành thói quen tiêu dùng các sản phẩm thời trang cũ.

Là một nền tảng công nghệ, Piktina cung cấp giải pháp giao thương đồ cũ thuận tiện nhất cho cả người mua lẫn người bán. Bất kỳ ai cũng có thể trở thành người bán trên Piktina, miễn là họ có nhu cầu dọn tủ đồ và thu lợi kinh tế từ việc bán lại quần áo cũ. Giao diện và cách thức hoạt động đăng bán trên Piktina khá tương đồng với nhiều sàn giao dịch thương mại điện tử lớn khác hiện nay tại Việt Nam.

Ứng dụng mua sắm đồ second-hand Piktina có thể được tìm thấy trên các cửa hàng app store.

Bên cạnh việc người bán hàng cá nhân tự đăng bán sản phẩm lên app, Piktina cũng nhận ký gửi quần áo cũ (phải đáp ứng được số lượng hàng gửi tối thiểu). Khi lựa chọn hình thức ký gửi cùng Piktina, mọi công đoạn từ kiểm tra chất lượng sản phẩm, định giá bán phù hợp với tình trạng, chụp hình sản phẩm, đăng bán, chăm sóc khách hàng và chuyển vận sẽ đều do Piktina đảm nhiệm. Khi sản phẩm đã được bán, Piktina sẽ thanh toán cho khách hàng ký gửi theo kỳ hạn 2 lần mỗi tháng. Chi phí ký gửi hàng hóa tại Piktina sẽ cao hơn so với chi phí mà người bán tự đăng sản phẩm trên nền tảng.

Hạn chế của Piktina: Đây là một nền tảng mới nên tệp khách hàng còn hạn chế, nhưng bù lại thì Piktina vừa nhận hàng ký gửi từ khách hàng bận rộn, không có thời gian để trở thành người bán trên ứng dụng. Còn nếu trở thành người bán trên ứng dụng, Piktina cũng có những chế độ ưu đãi dành cho những người đăng ký sớm.

Trên đây là những gợi ý về các nền tảng bán hàng second-hand uy tín nhất hiện nay trên thị trường. Ủng hộ và tiêu dùng đồ second-hand chính là một giải pháp thiết thực nhằm giảm thiểu những tác hại nguy cấp của hành vi tiêu dùng quần áo quá độ, hao phí. Hãy mặc quần áo cũ vì một tương lai tốt đẹp hơn.

Spread the love