Piktina – Những chiếc túi xách được tái chế từ đồ jean cũ thu hút sự quan tâm bởi vẻ độc đáo, mới mẻ. Đứng phía sau là 2 cô bạn thân, cùng xây dựng thương hiệu thời trang bền vững.

Nguyễn Thị Hải Yến và Nguyễn Thị Hà là bạn thân, cùng sinh năm 1995, học cùng nhau từ lớp 6 đến lớp 12 ở Bắc Giang. Lên Đại học, Yến theo học tại trường Đại học Lao động Xã hội còn Hà là sinh viên của trường Đại học Kinh tế Quốc dân. Cả hai đều không theo học chuyên ngành liên quan đến thời trang.

Hai cô gái đưa đồ tái chế của Việt Nam vươn tầm thế giới

Trong khoảng thời gian sinh viên, Yến bén duyên với nghề làm túi xách. Ngày ngày cô lên mạng tìm hiểu cách may các sản phẩm từ vải, kết hợp với sự sáng tạo của bản thân để cho ra các sản phẩm ban đầu. Các chất liệu được sử dụng là: vải bao bố, vải bạt…để làm ra các túi xách xinh xắn.

Tốt nghiệp Đại học, Yến về Bắc Giang theo đuổi đam mê làm túi xách handmade. Cô phát hiện chất liệu vải jean rất phù hợp để làm các mẫu túi. Dựa theo các hoạ tiết, mảng màu của đồ jean cũ, sắp xếp và may lại thành các mẫu túi riêng.

“Vì là hàng handmade tái chế từ đồ jeans nên 90% sản phẩm tôi làm ra đều mang tính duy nhất. 10% sản phẩm túi là hàng limited (phiên bản giới hạn, chỉ sản xuất được với số lượng nhất định) cũng không thể giống nhau hoàn toàn về hình dáng” –  Yến chia sẻ.

Những chiếc túi là từ đồ jean cũ rất bắt mắt của Yến và Hà

Nhận thấy tiềm năng từ công việc này, Hà về giúp Yến phụ trách kinh doanh, xây dựng thương hiệu riêng. Ban đầu gia đình phản đối khi cả hai bỏ những công việc có thu nhập tốt ở thành phố để về quê lập nghiệp. Trong 2 năm đầu, gần như cả hai làm không lương, thu nhập chỉ đủ cho sinh hoạt hằng ngày.

Yến chịu trách nhiệm sản xuất, Hà làm mảng kinh doanh. Ngày đêm 2 cô gái ngồi trên máy may cặm cụi tạo ra những chiếc túi xách từ đồ jean cũ. Ban đầu được bán ra thị trường với giá rẻ, mỗi tháng bán được 20 – 30 chiếc túi, mỗi chiếc từ 200.000 – 300.000 đồng. Yến với kinh nghiệm làm đồ handmade khá lâu đã tạo ra những sản phẩm túi xách có tính thẩm mỹ cao, họa tiết độc đáo dần dần được nhiều bạn bè trong nước thích thú đón nhận.

Để có nguyên liệu làm túi đẹp, Yến và Hà thu gom đồ jean cũ từ bạn bè và những người yêu môi trường. Ngoài ra còn kết hợp với một số công ty thời trang xử lý sản phẩm may lỗi của họ. Hoặc có những người biết tới cách làm của Yến và Hà đã chủ động liên lạc, gửi quần áo cũ của họ tới đề nghị may theo yêu cầu.

Từng công đoạn để tạo ra sản phẩm hoàn chỉnh đều được thực hiện tỉ mỉ

Từ một món đồ jean cũ, Yến lên ý tưởng xem chất liệu, hoạ tiết, kiểu dáng đó phù hợp như thế nào để may thành túi. Mỗi món đồ jean cũ sẽ được tận dụng tối đa các chi tiết để tạo nên sản phẩm handmade độc đáo.

Theo chia sẻ, loại túi khó may nhất là túi đựng laptop chần hoa. Từng cánh hoa được cắt từ những mẩu vải jean và ghép lại với nhau, may những đường chỉ tạo vân họa tiết. Mỗi chiếc túi bán ra với giá khoảng 1,5 triệu đồng và được nhiều người thích thú đón nhận.

Giờ đây Yến và Hà mở rộng xưởng sản xuất lên 100 m2, thuê nhân viên và công nhân may. Nững chiếc túi thủ công làm từ đồ jean cũ có chất lượng khá tốt, tính thẩm mỹ cao và được người nước ngoài, nhất là các nước phương Tây ưa chuộng hơn so với trong nước. Vậy là, họ quyết tâm đưa sản phẩm ra nước ngoài.

“Ở Việt Nam hiện có khá nhiều người làm đồ jean tái chế. Chúng tôi xác định rằng mình không phải là người đầu tiên nhưng muốn mình là đơn vị tiên phong tái chế jean chất lượng, sáng tạo, thẩm mỹ và lan tỏa tới cộng đồng” – Yến chia sẻ.

Không chỉ túi xách, Yến và Hà còn tạo ra nhiều sản phẩm độc đáo từ đồ jean cũ

Năm 2020, lô hàng đầu tiên của Yến và Hà được xuất khẩu ra nước ngoài, cụ thể là đến Úc. Sau đó cả hai mạnh dạn đầu tư mở rộng thị trường ra các nước châu Âu.

Cảm ơn bạn đã xem bài viết: 2 cô gái biến đồ jean cũ thành món đồ độc lạ bán sang trời Tây

 

Pita (Tổng hợp)

Bài viết có sử dụng thông tin trên báo Vietnamnet

Spread the love