Piktina – Vải tự nhiên là loại vải được tạo ra từ sợi tự nhiên. Nhưng không đơn thuần là như vậy, hãy cùng tìm hiểu kĩ hơn về nó.

Vải tự nhiên là những loại vải được tạo ra từ các loại vải sợi có trong tự nhiên như: da động vật, hạt thực vật, lá, thân cây và thậm chí là cả khoáng chất. Con người bắt đầu làm ra các loại vải tự nhiên từ hàng triệu năm trước. Liệu bạn đã từng nghe về việc Adam dệt lá cây từ cây Vả để làm chưa nào?

Con người sau đó đã tiến đến việc chế tạo quần áo từ da động vật. Loại vải lâu đời nhất từng được phát hiện là vải tự nhiên (một loại vải lanh) được tìm thấy ở Thổ Nhĩ Kỳ, có niên đại từ 6500 trước công nguyên. Xác ướp Ai Cập trong các Kim Tự Tháp như Lăng mộ Tutankhamen cũng được tìm thấy được buộc bằng vải lanh mịn, từ khoảng 3400 trước công nguyên. Vải bông ra đời từ nền văn minh Thung lũng Indus, có niên đại 3300 trước công nguyên.

Các loại vải tự nhiên có nguồn gốc từ lâu đời

Ngày nay vải tự nhiên được tạo ra như thế nào?

Vải làm từ sợi tự nhiên là một quá trình tốn nhiều công sức, trải qua nhiều bước xử lý để có được thành phẩm cuối cùng. Trước hết, nó cần mẫu đất rộng để trồng trọt và chăn nuôi, những vùng đất này cần có sự giám sát của nông dân và người chăn nuôi.

Các loại sơ thu được phải được cọ rửa, làm sạch và tẩy trắng, sau đó đưa đến các nhà máy và sản xuất thành sợi khác nhau. Sau đó, sợi được dệt kim hoặc dệt thành vải. Tiếp đó là trải qua nhiều quy trình như nhuộm, hoàn thiện để có được tấm vải cuối cùng đến tay khách hàng.

Hầu hết các bước này liên quan đến rất nhiều hoá chất và gây ra những lo ngại cho môi trường. Những quy trình cũ kĩ làm phát sinh rắc rối cho trái đất. Tuy nhiên, bất chấp những vấn đề, loại vải tự nhiên được đánh giá cao vì sự thoải mái, vẻ sang trọng tự nhiên và có thể tái tạo. Miễn con người có thiện chí và có đất, thì có thể làm ra những tấm vải trường tồn mãi mãi. Chúng cũng dễ phân huỷ và không gây ra thiệt hại lâu dài cho môi trường.

Để tạo ra các loại vải tự nhiên là quá trình kéo dài và không đơn giản

Các sợi vải tự nhiên

Sợi hạt

Những sợi này phát triển xung quanh hạt của cây. Các loại sợi như: bông, kapok, bông sữa…là sợi hạt.

Sợi bast

Những sợi này được tìm thấy xung quanh thân của một số loại cây nhất định. Các loại sợi như: sợi lanh, sợi gai, sợi kenaf, sợi gai…

Sợi lá

Như tên gọi, những loại sợi này được lấy từ lá như: sisal, dứa, abaca, lanh, chuối…

Xơ vỏ hạt

Đây là những sợi bao bọc bên ngoài của quả, ví dụ như xơ dừa.

Có rất nhiều loại sợi để tạo nên vải sợi tự nhiên

Các loại vải tự nhiên

Bông

Loại vải này được làm từ sợi lấy từ bên trong hạt của cây bông vải. Đây là loại vải thoải mái nhất, thấm hút, mềm mại và được sử dụng phổ biến nhất trên thế giới. Nó cũng không đắt so với các loại vải tự nhiên khác. Có đến hơn 90 loại vải bông khác nhau.

Lanh

Đây là loại vải được làm từ sợi libe lấy từ thân cây lanh. Sự sang trọng của vải lanh là vô song trên thế giới. Nó cũng là loại vải dệt được biết đến lâu đời nhất.

Len

Vải len được làm từ sợi động vật, tức là từ da các loài động vật như: cừu, dê, thỏ, lạc đà…Len cừu được sử dụng phổ biến nhất và có một số giống cừu khác nhau tạo ra các loại len khác nhau. Len rất ấm, cách nhiệt, mềm mại và thường mang lại cảm giác sang trọng.

Lụa

Tơ được làm từ sợi lấy từ sâu tơ của côn trùng, nó được tạo ra từ tiết của con tằm. Đây là loại vải đẹp nhất, mềm mại nhất có thể tìm thấy được.

Những lưu ý khi sử dụng các loại vải tự nhiên

Các loại vải tự nhiên để quá lâu, dù không mặc cũng dễ bị nhăn. Chính vì vậy với một số loại vải tự nhiên như lanh, lụa…cần là ủi kĩ.

Ngoài ra, còn có vấn đề co giãn, có thể quần áo sẽ bị chật sau một vài lần giặt. Nên cần cân nhắc lựa chọn kĩ khi mùa đồ

Loại vải làm từ sợi ngắn như len, bông có thể bị rụng khi mặc.

Bạn biết những gì về các loại vải tự nhiên?

Cảm ơn bạn đã xem bài viết: 1001 bí mật về các loại vải sợi tự nhiên

Vinnie (lược dịch)

Spread the love