Piktina – Theo cuộc thi từ Peta, giải thưởng trị giá 1 triệu USD sẽ dành cho ai tìm ra được chất liệu len thuần chay, thay chế cho lông cừu để hạn chế ngành công nghiệp tàn nhẫn với động vật.

Mùa đông đã đến và đây là thời điểm của những chiếc áo len. Đi cùng với xu hướng này là việc khai thác lông động vật nhiều hơn phục vụ cho sản xuất.

Mới đây, nhóm bảo vệ động vật Peta đã phát động một cuộc thi để tìm ra loại len thuần chay thay thế cho len động vật, với giá trị giải thưởng lên đến 1 triệu USD. Người dự thi sẽ tìm và phát triển một chất liệu len thuyết phục về kết cấu, chức năng và hình thức thân thiện với môi trường.

“Hoa, trái cây, gai dầu, đậu nành…đều là những lựa chọn vô hạn khi nói đến việc tạo ra quần áo và phụ kiện không có nguồn gốc từ động vật. Peta vui mừng khi thúc đẩy sự đổi mới để bảo vệ động vật, ngăn chặn sự huỷ hoại môi trường cho nông nghiệp chăn nuôi gây ra” – Người phụ trách của Peta phát biểu.

Hiện tại đang có sự cạnh tranh khi các vật liệu sinh học mới, không gây hại cho môi trường ngày càng phổ biến trong thời trang. Sợi nấm là một ví dụ thay thế cho da bò đang rất thành công, được một số thương hiệu như Stella McCartney, Ganni hay Balenciaga sử dụng. Theo số liệu từ tổ chức phi lợi nhuận Sáng kiến đổi mới chất liệu, các khoản đầu tư vào lĩnh vực này đã đạt 2,3 tỷ USD kể từ năm 2015.

Về len, có một số lựa chọn thay thế thuần chay hiện có như: Tencel, tre, Nullarbor được làm từ các sản phẩm phụ của dừa. Năm 2019, một nhóm sinh viên Đại học Colombia đã giành được giải thưởng với Woocoa, một chất liệu giống len từ dừa và cây gai dầu.

Peta từ lâu đã vận động để chống lại việc sản xuất len có nguồn gốc từ động vật. Theo báo cáo Pulse được Global Fashion Agenda công bố vào năm 2017, len xếp thứ 4 trong số những chất liệu gây hại cho môi trường. Chỉ 5% trong số quần áo được người tiêu dùng quyên tặng để tái chế và tái sử dụng là len.

Tuy nhiên một số ý kiến khác lại cho rằng, len là loại sợi bền vững nhất mà con người biết đến, nó có thể tái tạo và phân huỷ sinh học, do đó không bị đẩy ra bãi rác giống như các sản phẩm làm từ chất liệu tổng hợp. Len không phát thải hạt vi nhựa vào đại dương. Len là một ngành công nghiệp lớn, ước tính trị giá 4,72 tỷ USD vào năm 2018.

Trở lại với cuộc thi của Peta, quy định rằng người chiến thắng phải tạo ra chất liệu sinh học, có thể phân huỷ hoặc tái chế. Nó cũng cần phải hoạt động giống như len trên các trọng lượng khác nhau như quần, áo, tất…và giữ ấm cho người mặc.

Cuộc thi sẽ kéo dài đến hạn cuối cùng vào tháng 7/2023 để người tham dự gửi mẫu và kế hoạch sản xuất. Nếu chiến thắng sẽ được khuyến khích hợp tác với ít nhất 1 trong 10 thương hiệu bán lẻ quần áo hàng đầu toàn cầu để sản xuất các mặt hàng làm từ chất liệu tự nhiên tại Mỹ trước tháng 1/2024.

Cảm ơn bạn đã xem bài viết: Peta phát động cuộc thi có giải thưởng 1 triệu USD để tìm loại len thuần chay

 

Vinnie (lược dịch)

Spread the love